24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Doanh nghiệp nào chi tiền tỷ mua ‘khối nợ’ Splendora của Vinaconex?

Chuyên mục: Chứng khoán
Doanh nghiệp nào chi tiền tỷ mua ‘khối nợ’ Splendora của Vinaconex?

Vinaconex không còn là cổ đông An Khánh JVC - đơn vị sở hữu Splendora.

Pacific Star - cổ đông mới nắm giữ 50% vốn An Khánh JVC thay thế cho Vinaconex - là doanh nghiệp mới thành lập từ 9/7, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) vốn là 1 trong 2 cổ đông của Tổng công ty tại Công ty Liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).
An Khánh JVC thành lập từ 2006, là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora), có vốn điều lệ hơn 580,53 tỷ đồng, do Vinaconex và Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long góp, mỗi bên 50%.
Tuy vậy, theo báo cáo thay đổi doanh nghiệp vừa công bố của An Khánh JVC, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Pacific Star (Pacific Star) là cổ đông mới nắm giữ 50% vốn thay thế cho Vinaconex.
Trước đó, hội đồng quản trị Vinaconex có quyết định sẽ thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ tại An Khánh JVC.
Theo Vinaconex, với cơ cấu vốn hiện nay sẽ có bất lợi về thời gian trong việc triển khai các dự án do phải đạt được sự đồng thuận của cả 2 bên. Trong bối cảnh đó, với khoản nợ hiện nay của An Khánh JVC là 3.406 tỷ đồng làm phát sinh chi phí tài chính rất lớn, tăng áp lực tài chính và tăng lỗ lũy kế hàng năm.
Do vậy Vinaconex đề xuất 2 phương án: Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác; hoặc Vinaconex mua lại toàn bộ phần vốn góp của đối tác còn lại để chủ động điều hành và triển khai dự án.
Đáng chú ý, Pacific Star là doanh nghiệp mới được thành lập ngày 9/7, với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trụ sở Pacific Star tại Tòa nhà Republic Plaza phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của một số công ty khác trong hệ thống Sovico Holdings.
Các cổ đông sáng lập của Pacific Star đều là cá nhân, gồm bà Nguyễn Hữu Kim Vy (sở hữu 65,9%), bà Mai Thị Huyền (34%) và ông Nguyễn Hoài Bảo (0,1%). Ông Bảo sinh năm 1990, hiện là tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.
Doanh nghiệp nào chi tiền tỷ mua ‘khối nợ’ Splendora của Vinaconex?
Pacific Star thành cổ đông nắm 50% vốn tại dự án Bắc An Khánh.
Dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (hay còn gọi là Splendora) trải dài trên trục Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận 3 xã của huyện Hoài Đức với quy mô rất lớn 264ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2,57 tỷ USD.
Dù được quy hoạch bài bản và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư “máu mặt” nhưng sau hơn 10 năm triển khai xây dựng, đến nay Splendora mới chỉ hoàn thành một phần nhỏ khoảng trên 50ha vào 2013 (giai đoạn 1) là khu biệt thự và chung cư cao cấp, phần còn lại lâu này vẫn là đất trống bỏ hoang hóa.
Báo cáo tài chính cho thấy quý I/2020 Vinaconex ghi nhận tới 633 tỷ đồng lãi thoái vốn các khoản đầu tư. Tuy nhiên phải thu khó đòi khiến VCG phải trích lập dự phòng 574 tỷ đồng. Kết quả, Vinaconex lãi ròng gần 64 tỷ đồng giảm 35% so với cùng kỳ. Tính đến 31/3/2020, VCG có 6.805 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn trong đó lớn nhất là phải thu ngắn hạn của khách hàng số tiền 3.609 tỷ đồng.
Hòa Bình
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484