24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%

Chuyên mục: Kinh doanh
ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%

Ảnh Internet.

Sáng ngày 22/04, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đã được tổ chức.

ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%
ĐHĐCĐ thường niên 2021 của HPG
Lãi quý 1 đạt 7 ngàn tỷ đồng
Theo chia sẻ của Chủ tịch Trần Đình Long tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, HPG đạt doanh thu thuần khoảng 31 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 7 ngàn tỷ đồng trong quý 1/2021, trong đó, 500 tỷ đồng lợi nhuận đến từ việc bán công ty nội thất. “Nếu tình hình thị trường cứ tốt như bây giờ thì kết quả các quý sau cũng sẽ rất tốt”, ông Long nói.
Sau một năm kinh doanh với mức lợi nhuận kỷ lục, hãng thép lớn nhất Việt Nam dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 35% cho năm 2020, trong đó tỷ lệ 5% được chia bằng tiền mặt và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu. Thời gian thực hiện các đợt chi trả sẽ vào quý 2-3/2021.
Kết quả kinh doanh HPG từ năm 2017
Tỷ đồng
ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%
HPG dự kiến đạt doanh thu thuần 120 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 18 ngàn tỷ đồng trong năm 2021, đều tăng trưởng 33% so với kết quả năm trước. Ban lãnh đạo Công ty dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 30% cho 2021.
Song, tại Đại hội, trước nhiều ý kiến cổ đông về mong muốn tăng mức chia cổ tức, Ban lãnh đạo HPG thay đổi đề xuất chia cổ tức cho năm 2020 từ mức 35% lên mức 40% (5% là tiền mặt và 35% là cổ phiếu). Cùng với đó, mức chi trả dự kiến cổ tức cho năm 2021 cũng được điều chỉnh từ mức 30% lên mức 40%.
Tại Đại hội lần này, cổ đông HPG cũng tiến hành bầu 7 Thành viên HĐQT và 4 Thành viên Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2021-2026.
Ban lãnh đạo HPG cũng trình cổ đông thông qua phương án đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất 2 với công suất 5.6 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 85 ngàn tỷ đồng.
Nếu giá thép giảm thì HPG sẽ là người cuối cùng chịu ảnh hưởng có hại
Trả lời cổ đông về dự án đầu tư nhà máy sản xuất container, ông Long cho biết HPG có nhiều lợi thế để triển khai thành công. Thứ nhất, 50-60% giá thành sản xuất container là loại thép kháng thời tiết đặc biệt mà HPG có khả năng sản xuất được, thay vì phải nhập khẩu nguyên liệu. Thứ hai, hiện nay đang có quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc đến những thị trường sản xuất khác có chi phí lao động rẻ hơn, cạnh tranh hơn, và Việt Nam nằm trong đó. Thứ ba, nhu cầu container đang tăng trưởng rất nhanh giữa bối cảnh hiện nay.
Mới đây, hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ điều tra về diễn biến giá thép tăng quá nóng trong thời gian qua. Theo Chủ tịch Long thì “đây là việc bình thường, bởi bản thân HPG nếu thấy giá nguyên liệu đầu vào tăng thì mình cũng làm y như họ”. Vị Chủ tịch HPG cho biết giá thép và giá nguyên liệu sản xuất thép trên thị trường thế giới đang tăng rất cao giữa bối cảnh các nền kinh tế phục hồi.
Những kiến nghị từ hiệp hội nhà thầu sẽ không ảnh hưởng đến biên lợi nhuận hay kết quả kinh doanh của HPG. “Chúng ta kinh doanh tính toán làm sao ở điều kiện khó khăn nhất thì vẫn phát triển được. Nếu giá thép giảm thì HPG sẽ là người cuối cùng chịu ảnh hưởng có hại.” - ông Trần Đình Long chia sẻ.
Chưa có kế hoạch IPO các công ty trong hệ thống
Chủ tịch Long cho biết HPG chưa có kế hoạch IPO các công ty trong hệ thống trong giai đoạn 3 năm sắp tới. Trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu của HPG sang Trung Quốc tăng mạnh, tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cho biết xuất khẩu phôi thép không phải là hướng đi cốt lõi trong tương lai.
Theo đó, HPG hướng đến việc hoàn thiện khu liên hợp sản xuất, đủ khả năng làm ra các sản phẩm hạ nguồn, sản phẩm chế tạo,… “Khi hoàn thiện thì chúng ta sẽ không còn thừa phôi để xuất khẩu mà sẽ làm ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, mang lại kết quả tốt hơn”, Chủ tịch HPG cho biết.
Cho phép cha con Chủ tịch nâng sở hữu không cần chào mua công khai
Cũng tại Đại hội lần này, Ban lãnh đạo Tập đoàn trình cổ đông thông qua việc cho phép Chủ tịch Trần Đình Long và con trai là ông Trần Vũ Minh có thể nhận chuyển nhượng cổ phiếu HPG mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai.
Về vấn đề này, ông Trần Đình Long cho biết điều này nhằm tránh đi những thủ tục rườm ra khi thực hiện giao dịch. “Như tôi đã nói nhiều lần là cam kết không bán cổ phiếu HPG. Bản thân tôi và gia đình cũng mong muốn nâng sở hữu tại doanh nghiệp… Mỗi lần đi mua thì trình tự xin phép chào mua công khai phức tạp, rất lâu và mất thời cơ.”
Ngoài việc không cần làm thủ tục chào mua công khai, ông Long cho biết các giao dịch vẫn sẽ được báo cáo theo đúng quy định. “Không vì thế mà mang lại lợi ích cho tôi nhiều hơn những cổ đông khác đâu”, ông nói.
Thừa Vân
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484