24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

ĐHCĐ Vinaconex 2 (VC2): Tính đến phương án tăng vốn điều lệ

Chuyên mục: Chứng khoán
ĐHCĐ Vinaconex 2 (VC2): Tính đến phương án tăng vốn điều lệ

Chiều 19/3, Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, mã VC2) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 về Công ty mẹ với chỉ tiêu tổng doanh thu 1.542 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 36,2 tỷ đồng. Về chỉ tiêu hợp nhất, Công ty đặt kế hoạch doanh thu 1.620 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 37,7 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2019, VC2 đạt doanh thu 1.225 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 36,18 tỷ đồng, cổ tức chi trả 12% bằng tiền mặt.
Hai trục kinh doanh chính của Công ty có khá nhiều biến động. Mảng đầu tư, kinh doanh bất động sản ghi nhận doanh thu 703,27 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch năm 2019 và đạt 296% so với thực hiện 2018, nhờ triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư do Công ty làm chủ đầu tư và tăng cường mở rộng quan hệ với các địa phương, đối tác có các dự án tiềm năng.
Hoạt động xây lắp có nhiều khó khăn, doanh thu chỉ đạt 508 tỷ đồng, đạt 68,6% so với kế hoạch 2019 và bằng 55% cùng kỳ. Đa số các công trình/dự án thi công trong năm 2019 đều là các công trình đang đi vào hoàn thiện bàn giao và quyết toán, do vậy giá trị sản lượng, doanh thu không lớn. Mặt khác, các chủ đầu tư nhà thầu chính tại các dự án này chậm thanh toán làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty.
Năm 2019, hoạt động xây lắp của Công ty đã chuyển mình và nâng cao năng lực theo hướng thực hiện các hợp đồng tổng thầu EPC với các chủ đầu tư. Cụ thể, Công ty đã ký kết hợp đồng nguyên tắc triển khai tổng thầu EPC với nhiều chủ đầu tư có giá trị gần 2.800 tỷ đồng, tạo nguồn việc cho năm và gối đầu sang năm 2020.
Tuy nhiên, trong đó có hợp đồng đang trong giai đoạn chuẩn bị thi công, có dự án phải tạm dừng do thiếu nguồn vốn, thiếu vật tư do chủ đầu tư cấp hoặc phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid -19.
Hiện Tổng công ty Vinaconex đã thoái toàn bộ vốn tại VC2 cho các nhà đầu tư cá nhân. Công ty đang xây dựng và hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu với với tên gọi mới VINA2.
Theo định hướng được Ban điều hành VC2 chia sẻ, Công ty sẽ tăng cường đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống là xây lắp và bất động sản.
Đối với hoạt động xây lắp, VC2 tăng cường và áp dụng toàn diện hệ thống quản lý theo 3 tiêu chuẩn ISO. Đây là tiền đề để công tác quản lý chất lượng, an toàn và môi trường trở nên chuyên nghiệp. Triển khai tốt đối với khối lượng xây lắp hiện có, làm tốt công tác thị trường tìm kiếm nguồn việc.
Về hoạt động đầu tư, VC2 tiếp tục thực hiện triển khai các dự án theo tiến độ của Công ty như dự án 23 Hàng Tre, dự án Ngọc Linh (Đại Từ, Hà Nội), dự án Đồi Chè (Quảng Ninh), dự án Itower Quy Nhơn… Triển khai công tác điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tổ chức triển khai bán hàng tại dự án Quang Minh, dự án sinh thái Xuân Hoà, tập trung tiêu thụ nốt sản phẩm tại tòa tháp B Kim Văn - Kim Lũ.
Công ty đặt kế hoạch tìm kiếm và mua lại các dự án đã có cơ bản pháp lý để có thể triển khai sớm. Đẩy mạnh công tác phát triển dự án để có nguồn việc gối đầu. Ưu tiên tìm kiếm phát triển các dự án tại các thành phố, địa phương có tiềm năng như Quảng Ninh, Thái Bình, Huế…
Tại đại hội, Ban lãnh đạo VC2 cũng dự kiến xây dựng phương án tăng vốn điều lệ trình HĐQT và cổ đông nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động, phục vụ sản xuất kinh doanh.
Thủy Nguyễn
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484