24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thu Miên

Đến lượt Đà Nẵng cảnh báo người dân trước tình trạng sốt đất ảo

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đến lượt Đà Nẵng cảnh báo người dân trước tình trạng sốt đất ảo

Có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi, tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai, vì vậy, người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng mới đây đã phát đi thông cáo liên quan đến thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng”. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng, hiện nay UBND Thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó có 109 tuyến đường giảm so với thời điểm năm 2020.
Đồng thời, UBND Thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024". Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của Thành phố giảm so với năm 2020.
Về xác thực tính thanh khoản của thị trường, Sở này cho biết, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.
Qua khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/3, song song với việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, tại một số công ty môi giới bất động sản, giá đất tăng khoảng 5-10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
Nhìn chung, thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.
Theo Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Đà Nẵng, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi, tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.
Ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân số hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 là 15 hồ sơ/ngày, trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. Như vậy, không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 là 12 hồ sơ/ngày.
LAN QUYÊN
VnEconomy

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522