menu
24hmoney
copy link Copy link

Đề nghị 'rà soát kỹ' nếu làm tiếp gần 2.430 MW điện mặt trời

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Bộ Công Thương đề xuất làm tiếp gần 2.430 MW điện mặt trời, song Thanh tra Chính phủ cho rằng "cần xem xét, rà soát kỹ".

Tháng trước khi giải trình với Thủ tướng một số vấn đề phát triển điện mặt trời tại dự thảo Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương kiến nghị làm tiếp gần 2.430 MW điện mặt trời để vận hành thương mại vào năm 2030. Trong đó các dự án hoặc phần dự án điện mặt trời đã hoàn thành thi công là gần 453 MW (ước tính tổng số tiền đã đầu tư khoảng 11.800 tỷ đồng); các dự án đã quy hoạch, chấp thuận nhà đầu tư nhưng chưa vận hành gần 1.976 MW.

Hiện có 24 dự án điện mặt trời đã và đang triển khai ở các mức độ khác nhau. Nếu loại bỏ những dự án này sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân khoảng 12.700 tỷ đồng và có rủi ro về pháp lý.

Tuy nhiên, tại góp ý các vấn đề liên quan Quy hoạch điện VIII vừa gửi Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc làm tiếp hay không gần 2.430 MW cần rà soát các dự án hoặc phần dự án trên theo nhóm đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa vận hành thương mại; các dự án đã được cấp đất và ký hợp đồng mua sắm thiết bị; dự án được chấp thuận đầu tư, cấp đất...

Từ đó, cơ quan quản lý đánh giá mức độ ảnh hưởng cho phép tiếp tục triển khai và đưa vào vận hành thương mại trước năm 2030 với cơ chế giá mua điện phù hợp, khắc phục những bất cập về giá mua điện trong thời gian qua và khả năng hấp thụ của hệ thống lưới điện quốc gia...

Đề nghị rà soát, phân tích chi tiết lại những dự án điện mặt trời được đề nghị làm tiếp tới năm 2030 cũng được Phó thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra với Bộ Công Thương, theo thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ ngày 9/8.

Ông yêu cầu bộ này phân tích chi tiết theo nhóm các dự án, có chủ trương đầu tư, cấp đất, mua sắm thiết bị, đã lắp đặt... Bộ Công Thương cũng cần giải trình, so sánh tổng quy hoạch nguồn, cơ cấu nguồn điện, phân bổ vùng miền và chi phí nguồn, lưới điện ở các dự thảo quy hoạch đã trình Chính phủ trước đây.

Với các dự án điện mặt trời đã bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh còn lại, Thanh tra Chính phủ đồng ý chỉ xem xét sau năm 2030, trên cơ sở phù hợp với hệ thống lưới điện truyền tải, cơ cấu phát triển nguồn điện vùng, miền; đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải để giải tỏa công suất phát điện.

Dự kiến, ngày 13/8 tới, Thường trực Chính phủ sẽ họp, xem xét về dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
7 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại