24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Đầu tư chứng khoán năm 2020: Còn nhiều thách thức…

Chuyên mục: Chứng khoán
Đầu tư chứng khoán năm 2020: Còn nhiều thách thức…

Ảnh Inetnet

Bất chấp số liệu khả quan từ kinh tế vĩ mô Việt Nam, thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019 không khởi sắc về điểm số và thanh khoản. Năm 2020, TTCK dự báo vẫn còn nhiều thách thức.

Những cú sốc có thể xảy ra
Năm 2019, VN-Index chỉ tăng 7.67%. Thị trường “đi ngang” trong phần lớn thời gian. Không ít cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 giảm giá, ảnh hưởng đến chỉ số chung, chưa kể khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 6 tháng cuối năm. Nhiều nhà đầu tư không đạt được thành quả như ý, thậm chí thua lỗ, tâm lý bị thử thách.
Sang năm 2020, TTCK còn thách thức khi thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn và tiêu cực như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng Mỹ - Iran, bầu cử Tổng thống Mỹ, Brexit… 2020 có thể là năm bước ngoặt với kinh tế thế giới khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại là con dao hai lưỡi với Việt Nam khi đồng thời mang lại lợi ích và rủi ro. Ngoài ra, kịch bản Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách áp thuế quan… cũng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, tác động đến tâm lý nhà đầu tư.
Nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức kỳ vọng vào việc nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi, qua đó thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại, hỗ trợ TTCK tăng điểm. Tuy nhiên, dự báo và khả năng diễn ra là 2 chuyện khác nhau. Về các tiêu chí nâng hạng mà MSCI yêu cầu Việt Nam đáp ứng, một số tiêu chí như tự do hóa thị trường ngoại hối, bán khống hay nới tỷ lệ sở hữu tối đa (room) cho khối ngoại… đang cản trở TTCK nâng hạng. Câu chuyện nâng hạng cần thêm thời gian và khó xem là yếu tố để đi trước đón đầu trong đầu tư cổ phiếu nếu Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN… không mạnh mẽ cải thiện thể chế, hoàn thiện các tiêu chí.
Ngoài ra, lộ trình các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thực hiện cổ phần hóa, phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) giai đoạn 2019-2020 sẽ không khả thi nếu các vấn đề liên quan đến cơ chế, quyết tâm của cổ đông lớn, định giá tài sản, đất đai… làm chậm tiến độ. Quản lý đầu tư công, chi ngân sách Nhà nước hay hoạt động thoái vốn tại DNNN là các yếu tố ảnh hưởng đến sự “thăng hoa” của nền kinh tế, xu hướng TTCK, cũng như hoạt động đầu tư.
Năm 2020: Tăng trưởng chừng mực
Năm 2020, kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định, mục tiêu tăng 6.8%, và lạm phát dưới mức 4%. Nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán (CTCK) nhận định VN-Index sẽ đi lên, nhưng khó tăng vượt trội.
Dòng tiền từ khối ngoại được dự báo chuyển biến tích cực. Năm 2020, có thể có nhiều ETF ra đời dựa trên các chỉ số mới (cổ phiếu hết room nước ngoài, cổ phiếu lớn trong ngành tài chính...) có thể tạo động lực mới cho thị trường.
Tuy nhiên, dòng tiền trong nước dự báo tiếp tục hạn hẹp khi các kênh đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp, vàng hay bất động sản đều có lợi nhuận tốt hơn VN-Index.
Điểm tích cực để thu hút dòng tiền nội là tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng như sự hồi phục của hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam còn được hỗ trợ bởi mức định giá phù hợp hơn và triển vọng tích cực cho cổ phiếu của thị trường mới nổi và cận biên.
Chọn đúng ngành, cổ phiếu và thời điểm
Hoạt động đầu tư cần khả năng nhạy bén cũng như sự từng trải trên thị trường. TTCK diễn biến khó lường thì việc tìm kiếm và chọn lọc cơ hội đầu tư càng khó khăn. Ngoài việc chọn đúng cổ phiếu thuộc đúng nhóm ngành triển vọng, nhà đầu tư còn phải chọn đúng thời điểm thị trường để giải ngân và thoát ra.
Mỗi năm, TTCK đều có những nhóm ngành được hưởng lợi và các cổ phiếu có mức tăng giá tốt. Năm 2020, cơ hội có thể xuất hiện ở nhóm cổ phiếu dầu khí, đến từ triển vọng giá dầu hồi phục.
Một điểm sáng nữa là ngành ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực dù quy định pháp lý chặt chẽ hơn. CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng mặc dù tín dụng khó tăng trưởng mạnh trong năm 2020 nhưng nhiều ngân hàng vẫn có thể cải thiện biên lãi cho vay và thu nhập dịch vụ tiếp tục tăng trưởng tốt.
Ngành bán lẻ hàng tiêu dùng dự báo tiếp tục tăng trưởng khi thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là mảnh đất màu mỡ do cơ cấu dân số trẻ, tăng trưởng thu nhập khả dụng và tỷ lệ đô thị hóa cao.
Gia Nghi
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484