24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Đâu là lựa chọn đầu tư bất động sản an toàn thời Covid-19?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đâu là lựa chọn đầu tư bất động sản an toàn thời Covid-19?

Ảnh Internet.

Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư có xu hướng “đóng băng” trong mùa dịch, các nhà đầu tư đều có chung băn khoăn về việc lựa chọn sản phẩm bất động sản an toàn trong thời Covid.

Đây cũng là chủ đề tọa đàm trực tuyến diễn ra tối 20/5 vừa qua, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người xem và các nhà đầu tư. Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Thắng - Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land và ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc kinh doanh Công ty HP Real.
Bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư an toàn
Theo nhận định chung của các chuyên gia, Việt Nam là một trong số ít các nước kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đơn cử như trong năm 2020, qua 2 lần bùng phát dịch Covid (tháng 3 và tháng 7), tốc độ tăng trưởng quý 1 đạt 3,82%, quý 2 giảm còn 0,39%, quý 3tăng trở lại đạt 2,62%, đưa con số tăng trưởng của 9 tháng đầu năm 2020 lên 2,12%. Mặc dù tăng trưởng dương, nhưng đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2020.
Nhìn về cơ hội của các kênh đầu tư hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, nếu như so với những kênh khác như chứng khoán, vàng…, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và dễ sinh lời. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào chung cư, nhà phố hay đất nền sẽ quyết định biên độ lợi nhuận khác nhau.
“Đối với căn hộ chung cư, phương thức thanh toán của loại hình này khá linh hoạt, bạn có thể trả góp theo nhiều đợt. Hơn nữa ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ”, ông Đính chia sẻ.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thắng - Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land nói thêm: “Với loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư có thể sinh lời nhanh bằng hình thức đầu tư ‘lướt sóng’. Nhưng vẫn còn nhiều dự án chung cư bị thổi phồng quá mức về giá trị so với thực tế. Đặc biệt, chu kỳ giá ổn định, tăng đều, thế nhưng ít có biến động tăng vọt và mất nhiều thời gian để có thể tìm hiểu thị trường”.
Trong khi đó, loại hình đất nền, nhà đầu tư cần phải có nhiều vốn nhưng khả năng thanh khoản, sinh lời của loại hình bất động sản này tốt, đồng thời khả năng rớt giá của nhà đất cũng khá thấp, bởi nó ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường. Tuy nhiên, tính pháp lý của đất nền tại một số khu vực hiện vẫn chưa rõ ràng, điều này đã khiến nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro nên khi đầu tư cần chú ý.
Chung cư “vẫn là vua”
Ông Nguyễn Văn Thành khẳng định, theo dõi thị trường từ lâu, đặc biệt trong năm 2020, chung cư là sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mặc dù lượng giao dịch giảm, nhưng giá bán chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng từ 3-5%, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh có những dự án tăng 15-20%.
Đà tăng giá các sản phẩm chung cư tiếp tục kéo sang năm 2021, đơn cử, giá chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng khoảng 9%, trong đó, khu Đông vẫn tiếp tục là tâm điểm thị trường trong 5 - 10 năm tới. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 được dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.
“Thành phố Hà Nội sắp tới có khoảng 9.980 căn hộ từ các dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được ra mắt. Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần và Từ Liêm với 37% thị phần. Tôi tin từ nay đến cuối năm 2021, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa”, ông Thành cho hay.
Khan hiếm căn hộ 2 tỷ tại nội đô
Thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong tháng 2/2021, trong số gần 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai thì 100% có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Điều này đồng nghĩa, nếu một gia đình muốn sở hữu căn nhà có diện tích vừa phải để sinh sống thì số tiền chi trả ít nhất hơn 2 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, tình trạng này cũng xuất hiện tại Hà Nội, đầu năm nay, Hà Nội đã điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất (K), điều này dẫn đến giá các loại đất trong dài hạn sẽ tăng lên (do giá một mảnh đất sẽ được tính bằng cách nhân hệ số K với bảng giá đất do địa phương công bố hằng năm).
“Trong khoảng 2 năm gần đây, thị trường đang có sự ‘nâng mặt bằng’ giá ở tất cả các phân khúc. Phân khúc sản phẩm giá tầm trung thời điểm năm 2018 chỉ dưới 30 triệu đồng/m2 thì 2019 đã vượt lên ngưỡng 35 triệu đồng/m2 và hiện đã tiệm cận đến ngưỡng cao cấp. Nếu theo xu hướng này, chỉ một thời gian ngắn nữa sẽ ‘tuyệt chủng’ dòng sản phẩm 2 tỷ đồng”, ông Đính nói.
Đồng tình với quan điểm của ông Đính, ông Nguyễn Thắng chỉ ra xu hướng khách hàng lựa chọn căn hộ ở phân khúc tầm trung (khoảng 2 tỷ) để đầu tư. “Tầm tiền 2 tỷ đồng hợp lý với tình hình tài chính của nhiều hộ gia đình, cộng với vị trí trung tâm biến đây trở thành sản phẩm có tính thanh khoản cao”, ông Thắng chia sẻ thêm.
Ninh Nhi
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484