24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Đất vàng 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du về tay tư nhân như thế nào?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Đất vàng 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du về tay tư nhân như thế nào?

Từ kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đối với dự án tại số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ.

Đất vàng chuyển từ Nhà nước sang tay tư nhân
Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh có tổng diện tích hơn 6.270 m2, đã được xác lập sở hữu Nhà nước và giao do Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) quản lý, sử dụng từ sau năm 1975.
Trong quá trình sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà đất nêu trên, Vinafood 2 được phép chuyển mục đích để xây dựng cao ốc văn phòng và nhà cao tầng để bán, cho thuê theo quy hoạch của TP.HCM. Năm 2010, Vinafood 2 được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (số BB971073) có mục đích là đất cơ sở sản xuất kinh doanh.
Do gặp khó khăn về vốn, Vinafood 2 đã xin thay đổi phương án, từ trực tiếp đầu tư sang hợp tác với Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân). Từ đó, Công ty TNHH TM-DV xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) gồm 2 cổ đông là Vinafood 2 (góp 20%) và Công ty Việt Hân (góp 80%) được thành lập để thực hiện dự án cụm khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và thương mại cho thuê.
Nghị quyết HĐTV Vinafood 2 xác định việc Vinafood 2 góp 20% vốn bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nhà, đất đã nêu. Tuy nhiên, sau đó Vinafood 2 chuyển thành góp vốn bằng tiền mặt thay vì tài sản nêu trên.
Trong quá trình hợp tác, tháng 12-2015, Vinafood 2 bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt tại Công ty Việt Hân Sài Gòn. Từ đó, khu đất được cập nhập biến động, bằng việc đổi tên Vinafood 2 trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thành tên Công ty Việt Hân Sài Gòn.
Dự án nhiều lần thế chấp ngân hàng
Trong vụ việc này, một trong những nội dung đáng quan tâm khác là lịch sử thế chấp dự án (bao gồm các cơ sở nhà, đất trên) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho nhiều công ty khác vay từ các ngân hàng với giá trị hàng nghìn tỷ đồng mỗi lần.
Lần gần nhất, dự án được thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay trị giá 6.308 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, các khoản vay này hiện đã được tất toán và SCB đã thu hồi đủ vốn gốc và lãi vay theo hợp đồng.
Trên thực tế, theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, sau khi Vinafood 2 thoái vốn, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã thay đổi chủ sở hữu nhiều lần. Đến tháng 1/2017, chủ sở hữu của Công ty Việt Hân Sài Gòn được ghi nhận là Công ty Công ty Sài Gòn Dimensions (tỷ lệ 60%) và Công ty Đầu tư BOB (tỷ lệ 40%).
Công ty Cổ phần Sài Gòn Dimensions và Công ty Đầu tư BOB đã nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Việt Hân Sài Gòn phù hợp với các quy định của pháp luật. Đồng thời việc chuyển nhượng cổ phần này cũng nằm trong phương án xử lý, thu hồi nợ của một ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước thẩm định, chấp nhận.
Từ đó, tài sản là thửa đất tại số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du thuộc sở hữu của Công ty Việt Hân Sài Gòn được hình thành hợp pháp và công ty có thể dùng tài sản này thế chấp tại các ngân hàng là không trái quy định của pháp luật.
Dự án từng được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc của TP.HCM
Tháng 10-2007, Vinafood 2 có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất phương án sử dụng đất tại cụm nhà đất số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du làm cụm khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và thương mại cho thuê.
Sau đó, UBND TP.HCM có Công văn số 7816/UBND-CNN ngày 13/11/200 chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất tại số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du để đầu tư xây dựng cụm phức hợp gồm khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.
Kế đến, Sở QH-KT TP.HCM có ý kiến về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình, trong đó mật độ xây dựng là 50%, số tầng tối đa 24 tầng (không kể tầng hầm, lửng và mái che thang). Chức năng căn hộ để ở tại dự án này cũng được xác định rõ, là “cao ốc căn hộ hạng sang, trung tâm thương mại và văn phòng hạng A”.
Ngày 29/12/2012, UBND TP.HCM có Quyết định 6708/QĐ-UBND về đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu TP.HCM (930ha) khu đất Chu Mạnh Trinh - Nguyễn Du là có chức năng đất phức hợp.
Đến ngày 29/6/2016 Sở QH-KT đề xuất UBND TP.HCM vị trí khu đất Chu Mạnh Trinh - Nguyễn Du thuộc ô phố có chức năng đất phức hợp với mật độ xây dựng 80%, chiều cao 70m. Đồng thời đề xuất cho dự án tại Chu Mạnh Trinh - Nguyễn Du điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc để tạo thành công trình điểm nhấn trong công tác chỉnh trang đô thị.
Ngoài ra, căn cứ xu hướng phát triển đổ thị, hướng nhìn từ các công trình lịch sử…, Sở QH-KT TPH.CM đề xuất nên xem xét công trình theo hướng là điểm nhấn kiến trúc của phân khu văn hóa lịch sử theo đồ án 930ha của UBND TP.HCM với chiều cao trung bình hơn 100m và thấp hơn 350m.
Lam Giang
theleader
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484