Bán mãi không được, đất nền sắp bị ‘thất sủng’? - VnBusiness
Đất nền sắp bị ‘thất sủng’?
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Tiếp thị Dự án Nhà ở của CBRE Việt Nam, cho rằng năm 2026 sẽ là giai đoạn “sàng lọc mạnh” của thị trường đất nền.
“Quy định về mã định danh bất động sản là một bước tiến quan trọng, giúp minh bạch hóa quyền sở hữu và mặt bằng giá. Điều này sẽ hạn chế tình trạng giao dịch ‘hai giá’ và làm rõ giá trị thực của tài sản”, ông Kiệt phân tích.
Đáng chú ý, ông Kiệt cũng nhìn nhận đất nền đang đi qua “kỷ nguyên phân lô”. Theo đó, quy định cấm phân lô bán nền tại các đô thị loại I, II và III có thể khiến nguồn cung đất nền tự phát giảm tới 80%.
Thực tế thị trường cũng đang phản ánh rõ nhận định này. Theo ghi nhận từ các môi giới tại khu vực ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức, lượng giao dịch đất nền đã giảm đáng kể so với cùng kỳ.
Anh Phan Hiển, môi giới lâu năm tại Đông Anh, cho biết phần lớn khách hàng hiện nay chỉ dừng ở mức khảo sát, so sánh, rất ít người xuống tiền.
“Chỉ những lô đất thực sự đẹp, pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi và giá sát với giá trị thực mới có giao dịch. Còn lại, nhiều sản phẩm từng bị đẩy giá cao gần như ‘đóng băng’”, anh Hòa chia sẻ.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
