24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Đắt hàng quất cảnh đón Tết

Chuyên mục: Hàng hóa
Đắt hàng quất cảnh đón Tết

Dù còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng thời điểm này, nhiều vườn quất cảnh ở xã Nam Phong, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã gần hết hàng. Năm nay, giá quất cao hơn các năm trước, song người chơi vẫn tìm đến tận vườn đặt mua nhằm chọn cho gia đình mình những cây quất ưng ý nhất.

Đắt hàng quất cảnh đón Tết
Các chủ vườn đào gốc quất để giao cho khách.
Không khí mua bán tại các vườn quất cảnh ở xã Nam Phong những ngày giáp Tết thực sự sôi động. Khách hàng từ khắp nơi, cả trong và ngoài tỉnh về đây lựa mua quất tạo nên không khí Xuân vui tươi, nhộn nhịp.
Anh Trần Văn Chung, khách hàng ở thành phố Nam Định chia sẻ, năm nào anh cũng cùng người thân tới các vườn quất ở Nam Phong để chọn mua quất cho gia đình và gửi tặng bạn bè.
Theo anh Chung, quất Nam Phong khá độc đáo, có đủ lộc, lá, hoa, với dáng, thế cây đa dạng, phong phú. Đặc biệt, quất Nam Phong luôn giữ được màu lá xanh tươi, sai quả, quả to, đều, đẹp, nhất là quả lâu rụng nên được đông đảo khách hàng lựa chọn.
Ghi nhận tại các nhà vườn cho thấy, giá quất năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10%. Những cây quất nhỏ, khoảng 1 năm tuổi, giá dao động từ 400.000 - 1.000.000 đồng/cây. Với những cây quất 2 năm trở lên, giá bán từ 2.000.000 đồng đến hơn 10.000.000 đồng/cây.
Ông Đỗ Hữu Dương, một chủ vườn quất ở xóm Đồng Lạc, xã Nam Phong cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều, không thuận lợi cho người trồng, chăm sóc quất. Vào thời điểm quất ra hoa, khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6, nắng gắt kèm gió lào khô nóng làm hỏng hoa.
Để cây phát triển tốt và giữ được lượng quả cho dịp Tết, người trồng quất phải tăng cường các biện pháp kỹ thuật và tốn rất nhiều công sức, do đó giá bán năm nay cao hơn năm ngoái.
Theo các chủ vườn, ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, nhiều khách hàng từ các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội… đã về Nam Phong để lựa cây, đặt tiền mua quất từ trước. Khoảng mùng 10 tháng Chạp trở đi, khách đến xem và mua cây đông hơn. Các chủ vườn sẽ tranh thủ bán hết quất cảnh trước Tết để tiến hành dọn vườn, chuẩn bị đất trồng và chăm sóc lứa quất cho các năm sau.
Quất Nam Phong nổi tiếng bởi thế cây đẹp, lá xanh, quả sai, đều. Người trồng quất Nam Phong có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc giúp cây vừa có quả, có hoa và chồi non, quả vừa chín tới đúng vào dịp Tết, thỏa mãn khách chơi với tâm lý lộc lá đầu năm.
Để có một cây quất hội đủ các yếu tố như vậy đòi hỏi nhà vườn phải đầu tư, chăm sóc và áp dụng các biện pháp kỹ thuật liên tục trong suốt quá trình từ 1 - 2 năm.
Vào tháng Giêng, các chủ vườn mua giống quất ở Văn Giang, Hưng Yên về trồng. Ban đầu, cây quất được chăm sóc ở khu vực riêng cho đến khi cây được hơn 1 năm mới đưa lên vườn trồng, chăm sóc, định hình dáng, thế và tạo bầu cho cây.
Lúc cây còn nhỏ, thường chỉ để lại những cành chính, còn lại cắt bỏ nhằm khống chế cây mọc cành quá nhanh. Việc tỉa tán được thực hiện thường xuyên. Đối với những cây quất đã đủ tuổi xuất bán, vào khoảng giữa năm, nhà vườn mới áp dụng quy trình chăm sóc để quất ra hoa, kết trái và chín đúng dịp Tết.
Đắt hàng quất cảnh đón Tết
Quất Nam Phong, thành phố Nam Định nổi tiếng đẹp, sai quả, bền quả, chơi được lâu nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh lựa chọn.
Những năm qua, nghề trồng quất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Bà Bùi Thị Mão, thôn Vạn Diệp, xã Nam Phong cho hay, gia đình bà trồng 720 m2 quất. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, vụ quất Tết mang lại cho gia đình khoảng 100 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Nam Phong thông tin, toàn xã có trên 130 ha với gần 2.000 hộ dân trồng hoa cây cảnh; trong đó, có tới 1.200 hộ trồng quất. Thu nhập từ nghề trồng hoa cây cảnh, trồng quất cao gấp 4 -5 lần trồng lúa và các loại cây màu khác.
Xã Nam Phong đã quy hoạch, xây dựng các vùng trồng hoa, quất, đào nhằm nâng cao giá trị sản xuất; hỗ trợ, hướng dẫn bà con đưa các giống cây mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao vào canh tác. Xã cũng đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi và các dịch vụ nông nghiệp giúp bà con phát triển sản xuất bền vững.
Bài và ảnh: Nguyễn Lành
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484