Đảo danh mục FTSE ETF quý 4: Loại GEX và không thêm thêm cổ phiếu nào?

24HMoney đã kiểm duyệt
Đảo danh mục FTSE ETF quý 4: Loại GEX và không thêm thêm cổ phiếu nào?

Phần lớn các chuyên gia chứng khoán đều nhận định cổ phiếu GEX sẽ bị loại khỏi FTSE Vietnam ETF Index trong đợt review tháng 12/2019 tới do không đảm bảo yếu tố thanh khoản.

Loại GEX và không thêm cổ phiếu nào

Đảo danh mục FTSE ETF quý 4: Loại GEX và không thêm thêm cổ phiếu nào?

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVS), nhiều khả năng GEX sẽ là cổ phiếu bị loại khỏi danh mục của chỉ số FTSE Vietnam Index trong kỳ review lần này do vi phạm tiêu chí về thanh khoản. Đây cũng là nhận định của hầu hết các chuyên gia khác.

Về điều này, ông Nguyễn Vũ Luân - Trưởng phòng Môi giới CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) - giải thích nguyên do đến từ việc ROS có lượng thanh khoản rất lớn và duy trì nhiều tháng gần đây, dẫn đến điều kiện thanh khoản của cả rổ tăng lên và đẩy GEX rơi vào ngưỡng bị loại.

Riêng về ROS, ông Luân đánh giá việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết vừa bán 70 triệu cp có thể làm tăng tỷ lệ free float của mã này trong quý 4. Do đó, nếu FTSE ETF cập nhật free float mới thì ROS sẽ được mua thêm trong kỳ này.

Mặt khác, các chuyên gia nhận thấy chưa có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần đảo danh mục này.

FTSE ETF sẽ giao dịch ra sao?

Ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSI) - bỏ ngỏ thêm một trường hợp GEX chỉ bị bán ra một phần (123,831 đơn vị - dữ liệu chốt ngày 15/11) nếu kịp cải thiện thanh khoản.

Còn theo như nhận định chung, GEX dự kiến sẽ bị loại toàn bộ gần 3.8 triệu cp (dữ liệu chốt ngày 22/11) khỏi danh mục chỉ số FTSE Vietnam ETF Index.

Bên cạnh đó, số lượng cổ phiếu dự báo giao dịch tại đợt đảo danh mục lần này là không nhiều khi hầu hết đều thể hiện dưới 1 triệu đơn vị. Các mã được đồng thuận dự báo mua ròng gồm VIC, HPG, VCB, PLX, SBT, ROS, KBC và PVD; ngược lại đối với VHM, GEX và STB.

Ngoài GEX, BVS cho rằng FTSE ETF sẽ bán STB nhiều nhất với 913,359 đơn vị. Ngược lại, ông Nguyễn Vũ Luân nhận định ROS sẽ được mua mạnh với 1,168,439 đơn vị trong kỳ đảo danh mục lần này.

Đảo danh mục FTSE ETF quý 4: Loại GEX và không thêm thêm cổ phiếu nào?

Xuân Nghĩa

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

16.00

+0.65 (+4.23%)

Biểu đồ mã GEX
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857