menu
Cuộc đua margin SSI - TCBS: Ai đang đi nhanh, ai đang dùng đòn bẩy?
Hoàng Tôn Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Cuộc đua margin SSI - TCBS: Ai đang đi nhanh, ai đang dùng đòn bẩy?

Trong chứng khoán, margin chính là "chân ga" của thị trường. Nhà đầu tư muốn tăng tốc, CTCK muốn tăng doanh thu, ai cũng cần bạn đồng hành mang tên: cho vay giao dịch ký quỹ. Và trong chặng đua margin không khoan nhượng đó, hai tay đua SSI và TCBS đang gạt giò các đối thủ khác để lao về vạch đích.

1. SSI và TCBS - Hai tay đua bức tốc

Tính đến cuối Q2/2025, TCBS đứng top 1 và xếp trên SSI về dư nợ margin với con số kỷ lục: 33.805 tỷ đồng. SSI dù rất nỗ lực cũng chỉ kém chút ít, với 33.133 tỷ đồng, tăng vọt từ mốc 27.167 tỷ đầu năm.

Cuộc đua margin SSI - TCBS: Ai đang đi nhanh, ai đang dùng đòn bẩy?

 

Nhìn rộ biển động 6 quý gần nhất:

SSI tăng từ 15.134 tỷ → 33.133 tỷ: +118,9%

TCBS tăng từ 16.610 tỷ → 33.805 tỷ: +103,5%

SSI đang tăng tốc mạnh vít ga với theo chiếc F1 phía trước. Cuộc rượt đuổi này càng xem càng nghẹt thở.

2. Câu chuyện đòn bẩy Margin/VCSH – Ai đang dùng xe đua, ai đang ngồi xe tải?

Khi đưa margin tăng mạnh, câu hỏi quan trọng hơn là: Tỷ lệ margin/VCSH bao nhiêu? Ai đang dùng đòn bẩy nhiều?

Theo thống kê cuối Q2/2025:

Tổng margin toàn ngành đạt ~285.000 tỷ đồng

Tỷ lệ margin/VCSH trung bình: trên 100%, cao nhất lịch sử

TCBS, SSI cùng đang đạt ~1,1 lần

Và nhiều CTCK nhỏ hơn như VPS, VIX, SHS... đang đẩy tỷ lệ Margin/VCSH vượt 1,6 – 1,9 lần, ngởng cảnh báo về an toàn vốn.

Cuộc đua margin SSI - TCBS: Ai đang đi nhanh, ai đang dùng đòn bẩy?

Nguồn: Nhịp sống thị trường

Người mới thì sẽ tưởng CTCK nào margin to là mạnh. Nhưng người đầu tư thật thì biết: Phán đoán phải nhìn tỷ lệ Margin/VCSH. Đó là cú pháp để biết CTCK đang đẩy rủi ro tới đâu, đang "bơm" bao nhiêu vào thị trường.

CTCK vốn dày như SSI, TCBS mặc dù cho vay lớn, nhưng tỷ lệ đòn bẩy vẫn đang trong khung an toàn. Còn những tay chơi nhỏ dù số margin chưa lớn, nhưng dụng đòn bẩy quá đà thì rất có thể trượt bánh khi thị trường đảo chiều.

3. Kết lại - Margin không xấu, xấu là khi không biết dùng

Margin không phải kẻ xấu. Nó là công cụ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhưng cũng đòi hỏi người dùng phải biết giới hạn. Với các CTCK cũng vậy. Trong cuộc đua margin ngày càng quyết liệt, người chiến thắng thật sự chắc chắn không phải ai đi nhanh nhất, mà là người vững tay lái nhất.

Hy vọng bài viết giúp bạn nhìn rõ hơn về bức tranh margin phức tạp, từ đó để ra quyết định đầu tư chắc chắn và bền vững hơn. Để lại bình luận quan điểm của bạn nhé!

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
27.50 -0.05 (-0.18%)
32.75 +0.15 (+0.46%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Hoàng Tôn Pro
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay