Thái Khang

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giảm 50% phí hạ, cất cánh nội địa đến hết năm nay

Chủ đề: KT vĩ mô
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giảm 50% phí hạ, cất cánh nội địa đến hết năm nay

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tiếp tục giảm 50% giá dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa trong thời gian 1/1-31/12/2022.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải đề xuất bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giảm 50% phí hạ, cất cánh nội địa đến hết năm nay. Ảnh minh họa. data-natural-width640

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giảm 50% phí hạ, cất cánh nội địa đến hết năm nay. Ảnh minh họa.

Trong đó, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải tiếp tục ban hành chính sách giảm 50% giá dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa, trong thời gian 1/1-31/12/2022.

Tương tự, Cục Hàng không cũng đề xuất áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không, thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá, từ 1/1 đầu năm đến hết ngày 31/12 năm nay.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng thị trường hàng không nội địa có thể phục hồi từng bước nhưng còn nhiều khó khăn. Dự kiến đến hết năm nay, sản lượng vận chuyển hành khách nội địa đạt gần về mức năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19. Riêng thị trường quốc tế sẽ cần một thời gian dài để phục hồi. Dự kiến năm nay sản lượng vận chuyển hành khách quốc tế giảm 72-80% so với 2019.

Trong khi đó, tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận của các hãng hàng không chủ yếu đến từ thị trường vận chuyển quốc tế. Dự kiến năm nay, hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Thêm vào đó, tình hình bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới giai đoạn vừa qua khiến giá nhiên liệu tăng đột biến, gây sức ép nặng nề lên chi phí của các hãng hàng không. Thậm chí, giai đoạn cuối tháng 3/2022 khi đà tăng của giá dầu thô có dấu hiệu chững lại thì giá Jet A1 vẫn tiếp tục tăng cao.

Theo dữ liệu thống kê của IATA giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á ngày 1/4/2022 tăng cao ở mức 132,63 USD/thùng, ngày 29/4/2022 tiếp tục tăng lên tới 145,67 USD/thùng. Dự báo giá Jet A1 bình quân năm 2022 là 129,5 USD/thùng.

Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề xuất bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không.

Đến nay, hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế đi, đến Việt Nam đã được khôi phục như giai đoạn trước dịch Covid-19.

Cụ thể, Việt Nam đã khôi phục lại đường bay tới trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ truyền thống trước dịch như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Philippines, Lào, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Pháp, Đức, Anh, Nga, Australia, Mỹ... Dự kiến các thị trường sẽ tiếp tục được khôi phục cũng như tăng dần tần suất đường bay khai thác.

Ngọc Hà

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề