24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

COVID-19 phá vỡ nhiều quy luật của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
COVID-19 phá vỡ nhiều quy luật của thị trường chứng khoán Việt Nam

Một lần nữa, nhà đầu tư lại tiếp tục phát sốt vì COVID-19 khiến thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến khó lường.

COVID-19 phá vỡ quy luật
Năm 2020 có thể là một năm đi vào lịch sử khi toàn cầu phải đối diện với đại dịch COVID-19. Các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng, GDP quý II của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, đạt 3,6%.
Thị trường chứng khoán cũng chịu tác động không hề nhẹ. Tính riêng trong quý I, VN-Index đã bị thổi bay hơn gần 220 điểm cùng với sự lao dốc của hơn 90% cổ phiếu trên thị trường. Trong quý I, đặc biệt là trong tháng 3, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua những phiên giảm điểm rất mạnh, kéo theo đó là sự lao dốc của các cổ phiếu trên thị trường. Trong đó, 100% cổ phiếu trong nhóm VN30 đều giảm mạnh. Tiêu biểu như ROS giảm hơn 81% trong quý I hay MWG giảm hơn 48% trong 3 tháng đầu năm 2020.
COVID-19 phá vỡ nhiều quy luật của thị trường chứng khoán Việt Nam
COVID-19 phá vỡ quy luật Sell in May trong năm 2020. Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Tuy nhiên, khi bước đầu quý II, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã lần lượt tạo đáy và bứt phá mạnh trong 2 tuần giao dịch đầu tháng 4. COVID-19 có lẽ đã thay đổi một vài quy luật trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong tháng 5, tháng nổi tiếng với cụm từ "Sell in May and go away", thị trường chứng khoán Việt Nam lại có sự bứt phá mạnh mẽ.
Theo thống kê trong 10 năm, kể từ năm 2010, lần đầu tiên VN-Index chứng kiến đà tăng gần 12% trong tháng 5, tháng huyền thoại của “sell and go away”. Tổng kết tháng 5.2020, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 94 điểm, từ vùng 767 điểm lên mức 861 điểm (29.5).
Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý trong khoảng thời gian thị trường tăng nóng là khối ngoại vẫn duy trì bán ròng. Động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ từ đợt giảm mạnh đầu tiên do COVID-19 đến từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, kết hợp với vùng định giá hợp lý của các cổ phiếu đã thôi thúc nhà đầu tư tham gia vào thị trường, liên tục đẩy thanh khoản đạt được mức cao.
Khối ngoại tạo nên sự khác biệt
Trải qua một đợt tăng nóng, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn giảm điểm trong tháng 6. Tổng kết tháng 6, VN-Index giảm hơn 80,5 điểm (tính từ vùng giá cao nhất của phiên 8.6), cùng với sự giảm điểm của nhiều cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
COVID-19 phá vỡ nhiều quy luật của thị trường chứng khoán Việt Nam
Khối ngoại tạo nên sự khác biệt khi liên tục mua ròng trong thời gian gần đây. Nguồn: SHS.
Đến tháng 7, thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng của mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2020, quý được dự báo ghi nhận kết quả thấp nhất do COVID-19. Thêm vào đó, mới đây khi tình hình COVID-19 bắt đầu có những diễn biến phức tạp, đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 2, thị trường chứng khoán lại tiếp tục chao đảo. Tổng kết từ đầu tháng 7 đến nay (30.7), VN-Index đã giảm gần 24 điểm, trong đó những phiên giao dịch cuối tháng 7 thị trường chứng khoán biến động rất mạnh.
Tuy nhiên, một điểm tích cực và tạo nên sự khác biệt so với lần điều chỉnh đầu tiên vì COVID-19 của VN-Index đến từ giao dịch của khối ngoại. Phiên giao dịch 30.7 đánh dấu là phiên giao dịch thứ 5 liên tiếp của khối ngoại trên sàn HOSE, đây được xem là một điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán hiện tại.
COVID-19 phá vỡ nhiều quy luật của thị trường chứng khoán Việt Nam
Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị ròng 14,85 tỉ đồng phiên 30.7. Trong đó, VNM là mã được mua ròng nhiều nhất với 39,3 tỉ đồng tương ứng với 361 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là VHM với 30,2 tỉ đồng tương ứng với 396 nghìn cổ phiếu.
Ở chiều ngược lại, HCM là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 28,7 tỉ đồng tương ứng với 1,7 triệu cổ phiếu.
Nhìn nhận về thị trường hiện tại, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng trong phiên giao dịch cuối tuần 31.7, VN-Index có thể sẽ giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 800 điểm.
Theo SHS, những nhà đầu tư đã giải ngân thăm dò quanh ngưỡng 800 điểm có thể cân nhắc mua thêm một phần danh mục nếu như thị trường có nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ quanh 775 điểm trong phiên kế tiếp.
Minh Đức
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484