24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh
Dù ai nói ngả nói nghiêng, CTD vẫn vững như kiềng ba chân

Coteccons vẫn vững vàng

Chuyên mục: Kinh doanh
Coteccons vẫn vững vàng

Đến năm 2025, Coteccons định hướng sẽ phát triển thành tập đoàn đa ngành với mục tiêu đạt 3 tỷ USD doanh thu.

Công ty xây dựng dân dụng số 1 Việt Nam Coteccons (CTD) đang đối mặt với nhiều thách thức trong kỷ nguyên hậu Nguyễn Bá Dương. Năm 2020, Coteccons chỉ đạt 14.597 tỷ đồng doanh thu và 463 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 39% và 35% so với 2019; mới hoàn thành 91% và 77% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế của năm.
Doanh thu giảm chủ yếu do dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động thi công và giảm nhu cầu đầu tư. Bên cạnh đó, việc ghi nhận chi phí bất thường 126 tỷ đồng dự phòng phải thu khó đòi khiến cho lợi nhuận sau thuế càng giảm mạnh.
Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh năm 2020 của Coteccons vẫn ở mức khả quan so với các tổng thầu dân dụng khác trong bối cảnh thị trường xây dựng cả nước nhìn chung quá ảm đạm. Theo ghi nhận của Công ty chứng khoán FPTS, Coteccons có kết quả kinh doanh khả quan khi nằm trong nhóm có mức giảm lợi nhuận sau thuế thấp nhất (giảm khoảng 30 - 40%) so với mức giảm tới 100% - 170% của nhóm ROS, HBC và VCG.
Nhất là khi bước sang giai đoạn không còn người “thuyền trưởng” Nguyễn Bá Dương, Coteccons đang đối mặt với nhiều vấn đề lớn trong khâu kiện toàn bộ máy và triển vọng thắng được các hợp đồng thi công lớn. Đơn cử như vị trí CEO vẫn đang bỏ trống. “Khả năng phát triển kinh doanh của Ban lãnh đạo Coteccons hiện nay vẫn cần theo dõi thông qua giá trị hợp đồng xây dựng ký mới trong năm 2021”, Công ty chứng khoán FPTS nhận định.
Đối mặt với nhiều xáo trộn, cổ đông lớn nhất của Coteccons là Kusto Group gần đây có một số động thái mới về chiến lược phát triển, trong đó có bổ sung một số mảng hoạt động mới. Theo chia sẻ của Chủ tịch Bolat Duisenov, năm nay công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 1 tỷ USD với lĩnh vực chiến lược là cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, tài chính và xây dựng EPC.
Đến năm 2025, Coteccons định hướng sẽ phát triển thành tập đoàn đa ngành với mục tiêu đạt 3 tỷ USD doanh thu. Theo đó, công ty sẽ có 5 lĩnh vực kinh doanh chính là khu công nghiệp và bất động sản; vật liệu xây dựng; logistics và vận chuyển; công nghệ thông tin và phát triển phần mềm; dịch vụ bảo hiểm và tài chính. Mới đây, nhà thầu xây dựng này đã thông qua Covestcons - một công ty con để mua lại hơn 8% vốn của Tổng công ty Idico, đánh một dấu mốc khi lần đầu tiên tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp.
Tuy khuyết vị trí CEO, nhưng bộ máy quản trị của công ty đã dần hoàn thiện với việc bổ nhiệm thêm một loạt các nhân sự chủ chốt trong tuần qua. Đầu tiên là ông Chris Senekki - nguyên Tổng giám đốc Công ty xây dựng Turner Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Coteccons; TS. Phan Hữu Duy Quốc - nguyên Phó đại diện của Shimizu Việt Nam, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng với 19 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản, đồng thời là một trong những nhân sự chủ chốt tham gia xây dựng Metro số 1 (TP.HCM) được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc Coteccons. Hai phó tổng còn lại được bổ nhiệm là ông Võ Hoàng Lâm - Tổng giám đốc Công ty Unicons và ông Nguyễn Ngọc Lân - Giám đốc khối Xây lắp.
Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường BMI, trong năm 2021 xây dựng dân dụng nhiều khả năng sẽ tích cực hơn với tăng trưởng thực dự phóng đạt 7,9%, tăng 1,7 điểm phần trăm so với năm 2020. Triển vọng này dựa trên kịch bản dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được kiểm soát hiệu quả, tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, nếu diễn biến dịch Covid-19 xấu đi là đáng kể, thể hiện qua các đợt bùng phát dịch nội địa giống như hồi đầu năm, có thể thị trường xây dựng sẽ tiếp tục ảm đạm. “Dịch Covid-19 bùng phát sẽ gây gián đoạn thi công và giảm nhu cầu đầu tư, đặc biệt đối với các khách hàng quốc tế bị hạn chế nhập cảnh”, Công ty chứng khoán FPTS nhận định.
Nam Minh
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484