24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Công ty chứng khoán khuyến nghị gì về cổ phiếu DGC, DHG và DRI

Chuyên mục: Chứng khoán
Công ty chứng khoán khuyến nghị gì về cổ phiếu DGC, DHG và DRI

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với các cổ phiếu DGC, DHGDRI.

Yuanta: Khuyến nghị mua DGC với tỷ trọng thấp
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho biết, Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I, với doanh thu đạt 1.949 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 292 tỷ đồng, tăng lần lượt 28% và 46% so với cùng kỳ.
So với kế hoạch kinh doanh cả năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 26% mục tiêu doanh thu và 27% mục tiêu lợi nhuận.
Được biết, doanh thu quý I tăng trưởng tốt nhờ sản lượng tiêu thụ các mặt hàng phốt pho vàng, axit phosphoric trích ly, phân bón… khả quan. Trong khi đó, lợi nhuận tăng mạnh hơn doanh thu do DGC đã đổi mới công nghệ giúp tiết giảm được chi phí điện năng, nguyên liệu đầu vào (quặng apatit, than).
Đồng nghĩa với việc, biên lợi nhuận gộp trong quý được cải thiện lên mức 22,1% (cùng kỳ đạt 20,1%) và giá thành sản phẩm cũng được tối ưu hơn.
Năm 2021, DGC đặt kế hoạch doanh thu 7.552 tỷ đồng và lợi nhuận 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 21% và 16% so với thực hiện năm trước.
Theo kế hoạch, mỏ Apatit Khai trường 25 sẽ đi vào khai thác trong quý II với công suất 400.000 tấn quặng/năm. Với nguồn Apatit tự khai thác này, DGC có thể tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận và chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Bên cạnh đó, nhà máy HPO điện tử công suất 30.000 tấn/năm, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 8/2021 cũng được cho là động lực tăng trưởng tốt cho DGC.
Đối với mảng bất động sản, DGC dự kiến đầu tư 640 tỷ vào khu bất động sản phức hợp tại phố Đức Giang trong năm nay. Ngoài ra, với kế hoạch triển khai các dự án Đức Giang Nghi Sơn (năm 2022) và nhà máy nhiệt điện (năm 2023), DGC dự kiến sẽ huy động vốn thêm 1.500 tỷ đồng. Trong đó, 1.000 tỷ từ nhà đầu tư chiến lược - đây sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực cho DGC.
Yuanta nhận định, với mức giá đóng cửa hiện tại, DGC đang được giao dịch tại mức P/E là 11.3 lần (tương ứng EPS là 6.094 đồng), thấp hơn P/E trung bình ngành là 21,54 lần.
Ngoài ra, đồ thị giá của DGC vượt lên trên đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy khả năng cao là đồ thị giá có thể sẽ sớm vượt đỉnh ngắn hạn.
Yuanta cho rằng xu hướng ngắn hạn cũng được nâng từ mức giảm lên tăng. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang có chiều hướng gia tăng, do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua thăm dò thận trọng với tỷ trọng thấp.
VCSC: Khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho DHG
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, tại đại hội cổ đông diễn ra ngày 19/4, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) đã công bố việc xây dựng nhà máy Betalactam mới sản xuất thuốc kháng sinh (penicillin và cephalosporin) theo tiêu chuẩn GMP Nhật Bản - tiêu chuẩn sản xuất cao nhất trong ngành dược phẩm.
Với nhà máy này, ban lãnh đạo đặt mục tiêu nâng cấp toàn bộ danh mục thuốc kháng sinh của DHG (nhóm sản phẩm đem lại doanh thu cao nhất) từ tiêu chuẩn GMP WHO thông thường hiện tại lên tiêu chuẩn GMP Nhật Bản, điều này sẽ giúp các loại thuốc này tham gia đấu thầu các nhóm thuốc chất lượng cao nhất tại kênh bệnh viện (nhóm 1 và 2) bên cạnh việc thu hút nhiều khách hàng hơn cho kênh nhà thuốc (kênh bán hàng chính của DHG).
Đồng thời, doanh nghiệp dự định tách dây chuyền sản xuất Betalactam hiện tại khỏi dây chuyền sản xuất ngoài Betalactam nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhật Bản. Vốn xây dựng cơ bản cho giai đoạn 1 của nhà máy này ở mức 534 tỷ đồng, sẽ được giải ngân trong 3 năm trước khi nhà máy đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.
VCSC cho rằng việc xây dựng nhà máy mới của DHG là một diễn biến tích cực khi nhà máy này sẽ giải quyết các điểm hạn chế về công nghệ của DHG (theo quan điểm riêng), vốn là nguyên nhân cho quan điểm trung lập cho cổ phiếu do sự phụ thuộc của DHG vào tiêu chuẩn sản xuất GMP WHO thông thường.
Nhà máy mới này sẽ giúp DHG thâm nhập hiệu quả hơn vào kênh bệnh viện vốn tăng trưởng nhanh hơn kênh nhà thuốc. Trong năm 2020, kênh bệnh viện đóng góp chỉ 14% doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất của DHG so với mức 41% của Imexpharm (IMP) - cổ phiếu lựa chọn hàng đầu của VCSC trong ngành dược phẩm.
Tuy nhiên, nhà máy này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến dự báo hiện tại của VCSC cho trung hạn khi chỉ có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2024.
Một nội dung đáng chú ý khác, đó là cổ đông DHG đã thông qua kế hoạch chia cổ tức tiền mặt cho năm tài chính 2020 ở mức 4.000 đồng/cổ phiếu (lợi suất 4,1%, sẽ được thanh toán trong năm 2021), cao hơn mục tiêu ban đầu của DHG là 3.000 đồng/cổ phiếu.
Mục tiêu ban đầu cho cổ tức tiền mặt năm tài chính 2021 cũng dự kiến ở mức 3.000 đồng/cổ phiếu so với dự báo của VCSC là 4.000 đồng.
Hiện công ty chứng khoán này có khuyến nghị phù hợp thị trường cho DHG với giá mục tiêu 99.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 8,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 4,1%.
MBS: Khuyến nghị mua DRI, giá mục tiêu 12.900 đồng/cổ phiếu
Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, quý I vừa qua Công ty Cổ phần Đầu tư Cao su Đắk Lắk (UPCoM: DRI) ghi nhận hơn 16 tỷ đồng lãi ròng nhờ sản lượng tiêu thụ và giá bán mủ cao su tăng mạnh.
Cụ thể, ba tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp tiêu thụ được 3.126 tấn mủ cao su với giá bán bình quân 1.693 USD/tấn, tăng tương ứng 212% và 137% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng cao su xuất khẩu đạt 1.819 USD/tấn, tương đương gần 60% sản lương tiêu thụ toàn doanh nghiệp; doanh thu trong giai đoạn này đạt 125 tỷ đồng, cao hơn con số 53 tỷ đồng quý I/2020.
MBS cho biết, trong khoảng thời gian từ 15/3 đến 15/4, giá cao su giảm khá nhanh khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trong dài hạn, với triển vọng kinh tế toàn cầu hồi phục trong năm 2021 cũng như lo ngại về thiếu hụt nguồn cung cao su tại các quốc gia Thái Lan, Indonesia và Sri Lanka, giá cao su trong thời gian tới sẽ tăng trở lại.
Bên cạnh đó, nguồn cung cao su nội địa của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh do các vườn trồng cao su bị ảnh hưởng mạnh bởi hạn hán và bão lũ trong năm 2020. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá cao su sẽ tăng hơn 3% trong năm nay.
MBS ước tính, lãi ròng năm 2021 của DRI sẽ đạt gần 50 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ. Kết quả tích cực nhờ sản lượng tiêu thụ ước đạt 16.414 tấn mủ cao su, tăng 15%; giá bán cao su bình quân tăng 5% lên 1.388 USD/tấn.
Hiện MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu DRI, giá mục tiêu 12.900 đồng/cổ phiếu, cao hơn mức 10.600 đồng/cổ phiếu theo khuyến nghị trước đó dựa trên cơ sở kết quả kinh doanh lạc quan của quý I/2021.
Mức giá mục tiêu mới được xác định dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền, tương ứng P/E khoảng 21,6 lần.
Tân Mai
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484