24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Hưởng lợi nhờ Covid-19 và EVFTA, AAA vẫn để lỡ nhịp hồi phục

Chuyên mục: Chứng khoán
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Hưởng lợi nhờ Covid-19 và EVFTA, AAA vẫn để lỡ nhịp hồi phục

Cổ phiếu hưởng lợi từ SARS-CoV-2 lẽ ra sẽ phải thể hiện sức đề kháng mạnh trước tâm lý tiêu cực chung. Tuy nhiên, AAA lại là một trong những trường hợp đáng tiếc khi giảm hơn 7% từ vùng đỉnh 2 tháng.

Bỏ lỡ cơ hội hồi phục
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu AAA giảm 7,2% từ mức giá 13.300 đồng/cổ phiếu xuống 12.350 đồng/cổ phiếu. Như vậy, AAA đã không thể thành công đi tiếp sau khi ngoi lên vùng giá cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây.
Cũng giống như nhiều cổ phiếu khác trên thị trường, AAA phải chịu ảnh hưởng nặng từ tâm lý tiêu cực chung đang ám ảnh nhà đầu tư.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Hưởng lợi nhờ Covid-19 và EVFTA, AAA vẫn để lỡ nhịp hồi phục
Điểm may mắn của cổ phiếu này là hiện giá vẫn đang giao dịch được ở quanh nền giá thiết lập từ giữa tháng 12/2019 sau khi liên tục trượt dốc. Trong phiên giảm giá cuối tuần vừa qua, cổ phiếu này đã không giảm đáng kể và khối lượng giao dịch ở dưới mức bình quân 60 phiên gần nhất cho thấy bên nắm giữ không muốn xả hàng như tuần giao dịch ngay sau tết Canh Tý.
Trước mắt, AAA có thể sẽ phải trở lại tích lũy dao động vùng 12.000-13.000 đồng/cổ phiếu trong thời gian tới. Kịch bản AAA xuống dưới 11.000 đồng/cổ phiếu có lẽ sẽ khó lặp lại bởi thực tế SARS-CoV-2 lại đang một trong những yếu tố đem lại cơ hội cho doanh nghiệp.
SARS-CoV-2 và EVFTA đem lại cơ hội cho AAA
Trong buổi gặp mặt các chuyên gia phân tích gần đây, AAA dự kiến kế hoạch tăng trưởng doanh thu thuần năm 2020 là 8,2% đạt 10 nghìn tỷ đồng và kế hoạch LNST tăng trưởng là 9,6% đạt 550 tỷ đồng.
Cụ thể, với sản phẩm nhựa, doanh thu thuần năm 2020 đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh 18,4% đạt 4.700 tỷ đồng; một phần nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 4,4% đạt 100.000 tấn. Trong đó, sản phẩm túi nhựa tự hủy sinh học sẽ là động lực tăng trưởng chính của mảng này, và sản phẩm truyền thống sẽ được thay thế dần bởi sản phẩm nhựa tự hủy sinh học. Lợi nhuận sản phẩm nhựa theo kế hoạch là 330 tỷ đồng, đóng góp 60% vào tổng lợi nhuận kế hoạch.
Ở mảng thương mại, doanh thu mảng thương mại được đặt kế hoạch sẽ đi ngang, là 4.600 tỷ đồng (tăng trưởng 2,4%). Hoạt động thương mại sẽ tiếp tục được tái cơ cấu nhằm giảm các khoản phải thu ngắn hạn và cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Theo đó, AAA dự kiến nâng tỷ suất lợi nhuận gộp mảng thương mại từ 2,6% năm ngoái lên 3,5%. Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận từ mảng thương mại đạt 40 tỷ đồng, đóng góp 7,3% vào tổng kế hoạch lợi nhuận của Công ty.
Còn với KCN An Phát Complex, trong năm 2019, AAA đã bán/cho thuê 16 lô trong số 27 lô của dự án và hạch toán 706 tỷ đồng doanh thu thuần. Trong năm 2020, AAA dự kiến KCN này sẽ được lấp đầy 100%, theo đó đặt mục tiêu doanh thu KCN là 700 tỷ đồng (giảm 1%). Trong khi đó, Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận thuần mảng này đạt 180 tỷ đồng, đóng góp 32,7% vào tổng lợi nhuận thuần kế hoạch của Công ty.
Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng SARS-CoV-2 và EVFTA lại là những cơ hội tích cực cho doanh nghiệp.
Hiện nguyên liệu đầu vào chính của AAA (hạt nhựa) được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Đông. Trong khi đó thị trường xuất khẩu chính là EU, Nhật Bản và Mỹ; lần lượt đóng góp 50%; 33,3% và 10,2% doanh thu túi nhựa trong năm ngoái. Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh của AAA chính là các nhà sản xuất túi nhựa Trung Quốc.
Khi dịch SARS-CoV-2 diễn ra, khách hàng EU đã ngừng nhập túi nhựa từ Trung Quốc và tăng nhập khẩu từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Do AAA là doanh nghiệp sản xuất túi nhựa lớn nhất tại Việt Nam, nên dự kiến sản lượng tiêu thụ sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian có dịch. Tuy nhiên do hạn chế về công suất do các nhà máy của AAA hoạt động gần hết công suất thiết kế (trong năm 2019 hiệu suất hoạt động là 92,1%), nên sản lượng tiêu thụ khó có thể tăng manh mặc dù nhu cầu cao.
Trong khi đó, AAA cũng sẽ hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA). Nhờ EVFTA, thuế nhập khẩu túi nhựa của Việt Nam vào EU với mức thuế suất là 3% sẽ được gỡ bỏ. Và điều này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể cho AAA, đặc biệt là khi so với mức thuế nhập khẩu 6,5% áp vào sản phẩm túi nhựa của Trung Quốc khi nhập vào thị trường EU.
Và EU hiện là thị trường lớn nhất của AAA, đóng góp 50% doanh thu túi nhựa trong năm 2019 của Công ty. Mặc dù sản lượng tiêu thụ của AAA không thể tăng nhiều do công suất hoạt động, việc gỡ bỏ thuế nhập khẩu có thể giúp tỷ suất lợi nhuận tăng lên.
Nhiều khả năng EVFTA sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Hưởng lợi nhờ Covid-19 và EVFTA, AAA vẫn để lỡ nhịp hồi phục
Hiện, HSC đưa ra dự báo doanh thu thuần đạt 10.318 tỷ đồng (tăng trưởng 11,7%) và LNST đạt 579 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%); lần lượt cao hơn 3,2% và 5,3% so với kế hoạch doanh thu thuần và LNST của Công ty. Điều này chủ yếu là do nhờ kỳ vọng doanh thu lợi nhuận từ mảng thương mại và KCN cao hơn so với mục tiêu của Công ty trong năm 2020.
Mai Hương
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484