Quách Dũng

Cổ phiếu điện - Quân bài phòng thủ

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu điện - Quân bài phòng thủ

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, dòng tiền năm 2022 sẽ ưu tiên tìm đến nhóm hồi phục nền kinh tế hay cổ phiếu có tính phòng thủ hơn như ngành điện.

Theo ông Minh, sở dĩ cổ phiếu các doanh nghiệp điện được đưa vào nhóm phòng thủ là bởi loại cổ phiếu này thường mang lại cổ tức và thu nhập ổn định cho cổ đông, cũng như có dòng tiền kinh doanh khá ổn định, bất chấp tình hình biến động của thị trường chứng khoán, theo Báo Đầu tư.

Giai đoạn năm 2020-2021, nhóm cổ phiếu điện nhìn chung khó khăn do bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Minh kỳ vọng, đây là nhóm ngành hồi phục trở lại nhờ sự hồi phục của nền kinh tế cùng xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Thực tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp điện ghi nhận mức tăng trưởng cao trong các quý gần đây.

Cùng quan điểm, ông Quan Đức Hoàng đánh giá, tiềm năng của ngành điện tái tạo là rất lớn. Sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo mỗi năm trung bình từ 12-15%. Nếu so số này với GDP của cả nước ở mức 6-7% một năm, thì ngành năng lượng tái tạo đã phát triển gấp đôi.

Quỹ Amber Fund Management - nơi ông Hoàng đang giữ vai trò thành viên Ban đại diện quỹ, định hướng đầu tư 85% vào lĩnh vực điện tái tạo (điện gió và mặt trời) thông qua mua cổ phần doanh nghiệp niêm yết trên sàn và cả đầu tư vốn cổ phần tư nhân để tạo dựng doanh nghiệp mạnh hơn trước khi niêm yết cổ phiếu.

Các công ty niêm yết đã tích cực phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong những năm gần đây. Bamboo Capital dù chỉ mới bước chân vào ngành điện vài năm, nhưng đã tích luỹ kinh nghiệm từ nhiều dự án với công suất đã được công nhận vận hành thương mại (COD) hiện là 500 MW và đặt mục tiêu nâng lên 2,5 GW. Kế hoạch đầu tư của các ông lớn ngành điện cũng bổ sung nhiều dự án đón đầu làn sóng này.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục