An Bang

Có nên tận dụng "hiệu ứng tháng Giêng"?

Chủ đề: Chứng khoán
Có nên tận dụng "hiệu ứng tháng Giêng"?

“Hiệu ứng tháng Giêng” là thuật ngữ chỉ việc thị trường chứng khoán thường có diễn biến khả quan hơn vào tháng đầu tiên của năm mới và đã được kiểm nghiệm tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, có ý kiến cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng hiệu ứng này với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản tốt để tìm kiếm lợi nhuận.

Thu hút dòng tiền, VHC tăng trần VHG bảo toàn phiên tăng trần thứ 23 Diễn biến lạ tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Báo cáo vĩ mô và thị trường tháng 1/2020 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong tháng đầu tiên của năm 2020, Vn-Index được kỳ vọng vận động trong vùng 940 – 980 điểm.

Mirae Asset cũng đưa ra thống kê suốt 19 năm trong giai đoạn 2001 – 2019, Vn- Index có đến 12 năm tăng điểm trong tháng 1, tương ứng xác suất 63,2%. Còn nếu thống kê trong 10 năm trở lại đây, xác suất tăng điểm áp đảo với hơn 80%.

Điểm sáng cổ phiếu vừa và nhỏ

Cũng theo nhận định của Mirae Asset, thông lệ của “hiệu ứng tháng Giêng” là dòng tiền sẽ chảy vào những mã cổ phiếu vừa và nhỏ. Thực tế, trong tháng đầu năm 2020, định giá tại nhiều cổ phiếu đang trở lại vùng hấp dẫn sau đợt giảm điểm tháng 12/2019, kỳ vọng sẽ kích hoạt dòng tiền đầu tư quay trở lại.

Có thể kể đến như cổ phiếu GTN của CTCP GTNfoods, sau đợt tăng mạnh từ 10.000 đồng/cp hồi đầu năm 2019 lên 22.600 đồng/cp (phiên 10/12), tương đương mức tăng 126%, cổ phiếu này đã quay đầu điều chỉnh trong nửa cuối tháng 12.

Hiện, GTN đang giao dịch tại vùng giá 18.000 đồng/cp, ghi nhận mức giảm khoảng 20,4% – được xem là vùng giá hấp dẫn có thể mua vào của cổ phiếu này, bởi những kỳ vọng tăng trưởng sau khi GTNfoods về tay Vinamilk.

Thực tế, câu chuyện tăng giá tại GTN từ đầu năm đến nay gần như chỉ xoay quanh những biến động trong cơ cấu cổ đông, hơn là đến từ tăng trưởng trong những chỉ tiêu kinh doanh chính.

Trước đó, theo Bloomberg, ông Vũ Hữu Điền – Phó giám đốc đầu tư của Dragon Capital, đã cho biết giá trị của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán (TTCK) đang được đẩy lên cao nhờ dòng vốn đổ vào từ các quỹ đầu tư thụ động.

Điều này dẫn kết đến chỉ số VN30 tăng mạnh với hệ số P/E hiện là 11,5 lần, chỉ số VN70 của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa cũng tăng nhẹ với P/E là 7,9 lần. Qua đây, Dragon Capital đã tìm thấy giá trị thực của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong chỉ số Vn-Index.

Theo ông Điền, nhiều cổ phiếu trong nhóm vừa và nhỏ có câu chuyện tăng trưởng rất ấn tượng. “Đây chính là điểm khiến chúng tôi hào hứng đầu tư tại Việt Nam”, ông Điền nhấn mạnh.

Mirae Asset cũng nhận định nhà đầu tư (NĐT) có thể tận dụng “hiệu ứng tháng Giêng” để đầu tư lướt sóng với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản tốt.

Có nên tận dụng "hiệu ứng tháng Giêng"?

Đầu tư vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ luôn cần sự chọn lọc

Hiệu ứng chưa thuyết phục

Với các NĐT trung và dài hạn, có thể gia tăng tỷ lệ tích lũy ở những nhịp điều chỉnh nhằm đón đầu cơ hội báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2019, được dự báo duy trì tích cực và sự chuyển hướng sang mua ròng của khối ngoại thời điểm cuối năm 2019 – đầu năm 2020, cũng sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng.

Dù nhận định tương đối lạc quan về TTCK đầu năm 2019, Mirae Asset Việt Nam vẫn khuyến nghị các NĐT cần cẩn trọng rủi ro biến động chứng khoán toàn cầu gia tăng sau căng thẳng Mỹ – Iran leo thang lên mức “nguy hiểm”.

Trong ngắn hạn, diễn biến căng thẳng từ hai phía sẽ gây biến động trên TTCK toàn cầu cũng như thúc đẩy giá dầu và các tài sản an toàn tăng mạnh. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ Tết âm lịch đang đến gần, sẽ tác động đến dòng tiền tham gia vào thị trường trong bối cảnh xung lực tăng điểm yếu.

Thực tế, “hiệu ứng tháng Giêng” vẫn luôn chưa được giải thích thuyết phục và khoa học. Theo một chuyên gia chứng khoán, hiệu ứng này là một hiện tượng của TTCK nhiều nước, không riêng gì Việt Nam, nhưng TTCK Việt Nam có lịch sử non trẻ, con số thống kê của Vn-Index trong 10 năm qua là chưa thuyết phục.

Cũng theo chuyên gia này, có giai đoạn TTCK chịu sự thu hẹp biên độ nên các con số thống kê trung bình không phản ánh đúng diễn biến thị trường. Thông thường, TTCK Việt Nam hay có những thông tin hỗ trợ về cả vi mô lẫn vĩ mô trong giai đoạn này nhưng tác động thực tế của các thông tin đó cần có thời gian kiểm chứng.

Nhận định về cơ hội tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ đầu tư của Chứng khoán VNDirect, cho rằng giai đoạn tháng 12/2019, hoạt động đầu cơ ở nhóm cổ phiếu này đã diễn ra mạnh mẽ và rất nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh, dòng tiền đầu cơ lớn đã bắt đầu rút lui.

Tại nhóm cổ phiếu nhỏ, ông Du đánh giá đây là nhóm rất rủi ro và thường đem lại mất mát cho NĐT cá nhân hơn là mang lại lợi nhuận. Theo đó, NĐT cá nhân nên từ bỏ các “thói quen đầu tư độc hại” để tránh gánh thêm thua lỗ khi bị cuốn vào các trò chơi mạo hiểm thiếu công bằng.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lại cho rằng không rõ dòng tiền có ý đồ rút lui tại nhóm cổ phiếu nhỏ hay không nhưng với chỉ một vài mã như FIT, HAI, HQC… thì cũng không đại diện cho cả nhóm.

Đưa ra quan điểm cá nhân, ông Lân khẳng định đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ rủi ro hơn so với nhóm vốn hóa lớn hoặc nhóm vốn hóa vừa (nhưng không phải đa số) trong giai đoạn này. Nguyên nhân là bởi thanh khoản còn yếu cho thấy kỳ vọng thị trường chưa cải thiện và yếu tố tích cực đầu năm vẫn chỉ mang tính thăm dò.

Theo Linh Đan

thoibaokinhdoanh.vn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề