24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Có hay không người nước ngoài ‘núp bóng’ sở hữu đất ven biển ở Đà Nẵng?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Có hay không người nước ngoài ‘núp bóng’ sở hữu đất ven biển ở Đà Nẵng?

Bộ Quốc phòng cho biết có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP Đà Nẵng (2011 - 2015).

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường TP. Đà Nẵng khẳng định, không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài.

Chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, sáng ngày 8/7, đại biểu Huỳnh Bá Thành (tổ đại biểu huyện Hòa Vang) nêu câu hỏi về việc liên quan đến người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai ở những vị trí quan trọng có yếu tố về an ninh – quốc phòng tại Đà Nẵng.
Theo ông, quy định tại Luật Đất đai 2013 đều quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân. Còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất thì phải thành lập công ty tại Việt Nam.
“Có hay không có việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia không? Giải pháp xử lý đối với vấn đề trên”, đại biểu Thành nêu.
Trả lời chất vấn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy quyền sử dụng đất hiện nay.
Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, thời hạn thuê đất theo thời hạn dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định.
Đồng thời, đối với các dự án khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển theo quy định thì các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND TP có văn bản xin ý kiến của 3 Bộ là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao trước khi làm thủ tục tiếp theo.
“Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài”, ông Hùng cho biết.
Có hay không người nước ngoài ‘núp bóng’ sở hữu đất ven biển ở Đà Nẵng?
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Ông Hùng cho rằng, theo quy định của pháp luật về đầu tư thì cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên thì do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện và không yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký nộp đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.
Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý sử dụng đất sau khi cấp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.
Ngoài ra, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật dân sự, Luật hôn nhân. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài này có thể núp bóng gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.
Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, từ những vấn đề nêu trên, để hạn chế, ngăn chặn người nước ngoài núp bóng người Việt Nam sở hữu đất đai thì cần có sự rà soát các luật liên quan như Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật nhà ở để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.
“Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Tuân thủ nghiêm các quy định, pháp luật liên quan, đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến của Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực nhạy cảm đảm bảo yếu tố an ninh – quốc phòng theo đúng quy định", ông Hùng cho biết.
THÀNH VÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484