Lý Bằng

CII mua lại khoản trái phiếu 40 triệu USD của quỹ Hàn Quốc

Chủ đề: Chứng khoán
CII mua lại khoản trái phiếu 40 triệu USD của quỹ Hàn Quốc

Đây là khoản trái phiếu phát hành năm 2017 nhằm huy động vốn cho dự án Khu đô thị Thủ thiêm. Việc mua lại trái phiếu được thực hiện theo quyền chọn bán của trái chủ.

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM (mã CII) cho biết đã hoàn tất mua lại 40.000.000 USD (tương đương 902.919.490.643 đồng) giá trị Trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2017 từ Rhinos Vietnam Convertible Bond Private Investment Fund No.1 từ Hàn Quốc.

Năm 2017, quỹ Hàn Quốc này là nhà đầu tư mua toàn bộ trong hai đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi, bao gồm đợt phát hành 40 triệu USD ngày 5/1 được thực hiện thông qua Keb Hân Bank Trustee and Custodian Business và đợt phát hành 20 triệu USD ngày 11/7 thông qua Industrial Bank of Korea.

Đây là loại trái phiếu chuyển đổi, được áp dụng mức lãi suất cố định 1%/năm (bằng USD). Có hai điều khoản mua lại trước hạn được quy định thực hiện vào năm thứ 3 từ sau đợt phát hành, cũng chính là năm nay. Theo đó, trái chủ được mua lại theo quyền chọn bán thực hiện sau ba năm kể từ ngày phát hành với lãi suất tính giá mua lại là 3%/năm. CII cũng có quyền mua lại tối đa 50% số trái phiếu đã phát hành với lãi suất tính giá mua lại là 4,5%/năm. Ngoài ra, nếu thực hiện quyền chuyển đổi thành cổ phần, giá chuyển đổi được áp dụng là 38.500 đồng/cổ phiếu, “đắt” hơn đáng kể so với thị giá hiện tại (hơn 23.000 đồng/cp).

Như vậy, quỹ Hàn Quốc đã quyết định nhận lại tiền sớm đối với khoản cho vay bằng trái phiếu trên. Hơn nửa năm tới, quỹ đầu tư này cũng sẽ tiếp tục lựa chọn mua lại trước hạn hoặc không đối với số trái phiếu 20 triệu đồng còn lại. Dù chưa là cổ đông mà mới chỉ nắm giữ trái phiếu chuyển đổi, đại diện của quỹ này hiện đã có mặt trong HĐQT của CII.

Tính đến cuối quý III/2019, tổng tài sản của CII xấp xỉ 27.758 tỷ đồng. Phần lớn tài sản nằm tại các khoản phải thu (gần 5.000 tỷ đồng), hàng tồn kho (hơn 4.300 tỷ đồng), đầu tư tài chính (hơn 1.200 tỷ đồng) và lợi thế thương mại. Các tài sản có tính lỏng cao gồm tiền, tương đương tiền và tiền gửi có giá trị xấp xỉ 560 tỷ đồng.

Nguồn vốn vay đang tài trợ 19.036 tỷ đồng, chiếm 68% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp này. Trong đó, hơn 2.434 tỷ đồng huy động được từ kênh trái phiếu. “Với việc mua lại giá trị Trái Phiếu nói trên, dư nợ vay của CII đã giảm hơn 900 tỷ đồng, qua đó cải thiện đáng kể các chỉ số tài chính của Công ty”, thông báo của công ty nêu.

Cũng trong thông báo của CII, doanh nghiệp này cho biết kết quả kinh doanh năm 2019 đã vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất (chưa trừ lợi thế thương mại) năm 2019 (932 tỷ đồng). Mức lợi nhuận cụ thể chưa được CII công bố. Doanh nghiệp đã thu về được 762 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, gồm 454 tỷ đồng là phần lợi nhuận của riêng cổ đông công ty mẹ. Đóng góp khá lớn vào kết quả kinh doanh của CII 9 tháng đầu năm là khoản thu nhập khác (464 tỷ đồng).

Thanh Thủy

Báo Đầu Tư

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề