24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Lừa đảo tài chính không ngừng gia tăng và hình thức ngày càng tinh vi.

Chuyển "nhầm” tiền để lừa đảo, cho vay với lãi suất cắt cổ

Chuyên mục: Pháp luật
Chuyển "nhầm” tiền để lừa đảo, cho vay với lãi suất cắt cổ

Ảnh Internet

Tài khoản ngân hàng bất ngờ nhận được một khoản tiền lớn, rồi có người gọi điện để xin lỗi vì 'chuyển nhầm' và 'xin' lại với lý do thật thương tâm, nếu không tỉnh táo, chủ tài khoản này có thể trở thành nạn nhân của một món nợ với lãi suất 'cắt cổ'.

Chuyển nhầm tiền để lừa đảo, cho vay nặng lãi
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, việc xuất hiện các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó lừa đảo tài chính không ngừng gia tăng và hình thức ngày càng tinh vi... đã trở thành vấn đề cần lưu tâm.
Mới đây, cư dân trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đã nhận được cảnh báo về một phương thức lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây.
Theo cảnh báo phát đi, tài khoản ngân hàng của một khách hàng bất ngờ nhận được khoản tiền trị giá 20 triệu đồng với nội dung "cô D mượn".
Sau khi truy tìm nhưng chưa xác định được chủ nhân của khoản tiền kể trên, khách hàng này nhận được cuộc gọi của một phụ nữ xin lại tiền vì lý do "chuyển nhầm".
Điều đáng nói, để hối thúc khách hàng chuyển lại tiền sớm, người phụ nữ này lấy lí do đang cần chuyển tiền gấp để làm phẫu thuật cho con.
"Chuyển nhầm thì đương nhiên phải trả lại rồi. Tuy nhiên mình cũng cẩn thận và có chút ít kiến thức ngân hàng nên mình yêu cầu người chuyển nhầm phải có giấy xác nhận của ngân hàng rằng người này đúng là chủ tài khoản đó.
Tuy nhiên, sau khi nghe yêu cầu, người phụ nữ này ấp úng và "lặn luôn". Biết là có gì đó không ổn nên mình ra ngân hàng yêu cầu in sổ phụ và xem tiền của ai chuyển thì được biết đó là của một người đàn ông và chuyển từ một ngân hàng quốc doanh với nội dung là cho D vay trong thời hạn 45 ngày", khách hàng trong cảnh báo đề cập.
Trên thực tế, chiêu thức lừa đảo bằng chiêu thức cố ý "chuyển nhầm tiền" đã từng được một số kẻ gian sử dụng vào năm ngoái, nhắm vào những người hiền lành, nhẹ dạ cả tin.
Đầu tháng 5 vừa qua, Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội cũng đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên giả danh ngân hàng lừa đảo người chuyển khoản nhầm để chiếm đoạt tiền của họ có trong tài khoản.
Thủ đoạn của nhóm này là lập ra trang web giả mạo ngân hàng, có giao diện khá giống ngân hàng.
Sau đó tìm kiếm trên mạng những trường hợp khách hàng chuyển khoản nhầm và đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố chuyển nhầm.
Khi bị hại tin thật, nhóm này gửi đường link để họ đăng nhập vào trang web giả mạo tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của khách hàng.
Trong vụ việc này, một người bị hại đã bị lấy đi 200 triệu đồng trên tài khoản.
Để tránh bị truy vết, nhóm này chuyển tiền từ tài khoản người bị hại vào tài khoản ví điện tử sử dụng SIM rác. Từ các ví điện tử này sẽ chuyển tiền nạp vào game bài có máy chủ đặt tại nước ngoài.
Ứng xử thế nào khi tài khoản ngân hàng bất ngờ nhận được tiền "chuyển nhầm"
Quay trở lại với chiêu thức lừa đảo như đề cập trong cảnh báo kể trên, nhiều chuyên gia nhìn nhận: Việc chuyển tiền nhầm qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi.
Chuyển "nhầm” tiền để lừa đảo, cho vay với lãi suất cắt cổ
Để tránh bỗng dưng thành "con nợ" của đối tượng lừa đảo, khi nhận nhầm tiền chuyển khoản, khách hàng chủ động liên hệ ngân hàng để được giải quyết. (Ảnh: BID)
Nếu người nhận được tiền vội vã trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh rõ số tài khoản ngân hàng, chứng từ chuyển khoản thì sẽ rất phức tạp. Bởi không loại trừ khả năng, đúng hạn trả nợ (tức là sau 45 ngày như trường hợp bà D nêu trên), chủ tài khoản đã chuyển nhầm tiền xuất hiện và yêu cầu bên nhận thanh toán cả gốc và lãi "cắt cổ".
Thậm chí, trong trường hợp này, nếu khách hàng không trả thì sẽ cho xã hội đen tới quấy phá vì có bằng chứng chuyển tiền với nội dung cho vay trên điện thoại.
Để tránh bỗng dưng thành "con nợ" của đối tượng lừa đảo, khi chủ tài khoản nhận được thông báo có tiền chuyển nhầm cần liên hệ ngân hàng, truy xuất tài khoản chuyển nhầm tiền để ngân hàng chuyển lại số tiền này cho chủ tài khoản để có xác nhận, lưu trữ hoặc báo với cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.
Anh Minh
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484