menu
24hmoney
copy link Copy link

Chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam xử lý lạm phát rất tốt

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

GS.TS Andreas Hauskrecht nhận định, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc xử lý lạm phát, đặc biệt đánh giá cao các quyết định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đánh giá của GS.TS Andreas Hauskrecht, chuyên gia kinh tế tại Mỹ, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý của Việt Nam đã ứng phó tốt trước những tác động của Covid-19, góp phần kiềm chế lạm phát.

Nhận định này được đưa ra tại Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 8 dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh (ICYREB) với chủ đề "Sức chống chịu, khả năng phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế" do Trường Đại học Kinh tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội là đơn vị chủ trì.

Hội thảo năm nay được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội chưa từng có trên toàn cầu. Mặc dù dịch bệnh từng bước được kiểm soát sau hơn hai năm, nhưng nguy cơ vẫn hiện hữu đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế toàn cầu, trong đó có vấn đề lạm phát.

Tại Việt Nam, để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính - tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tăng lãi suất điều hành thêm 1%, có hiệu lực từ 25/10. Trước đó vào cuối tháng 9, NHNN cũng đã tăng một số mức lãi suất thêm 1%.

GS.TS Andreas Hauskrecht, chuyên gia kinh tế hiện giảng dạy tại Trường Kinh doanh Kelley thuộc Đại học Indiana của Mỹ nhận định, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc xử lý lạm phát, đặc biệt đánh giá cao các quyết định của NHNN. Ông cho rằng, lạm phát, đặc biệt là lạm phát cơ bản tại Việt Nam ở mức thấp và ổn định.

GS. Hauskrecht nhận định, tới thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ và giảm lãi suất, Việt Nam sẽ có thêm dư địa để đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn. Theo ông, Việt Nam trước mắt cần giữ lãi suất ở mức ổn định, chính sách tài khóa hợp lý và chính sách tiền tệ thận trọng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ lạm phát thấp với bình quân 9 tháng năm 2022 ở mức 2,73%. Trong khi đó, con số này tại nhiều nước châu Âu, châu Mỹ và một số nước ở châu Á như Thái Lan, Indonesia… tăng cao. Tại Mỹ, lạm phát 9 tháng đầu năm 2022 lên tới 8,3%.

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới hồi tháng trước, kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,2% trong năm nay, cao nhất khu vực Đông Á./.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
7 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại