Chu Thị Thanh

Chuyên gia hé lộ những mặt hàng nào có thể biến mất khỏi Nga?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chuyên gia hé lộ những mặt hàng nào có thể biến mất khỏi Nga?

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết chính phủ đã xây dựng kế hoạch hành động để ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt gia tăng. (Ảnh: RIA)

Các loại đồ uống có ga và rượu ngoại có thể biến mất khỏi các kệ hàng của Nga do các lệnh trừng phạt.

“Đồ uống PepsiCo (Pepsi, 7Up, Mirinda và những hãng khác) sẽ biến mất khỏi các kệ hàng của Nga, trong khi công ty sẽ tiếp tục sản xuất các mặt hàng thiết yếu - các sản phẩm từ sữa và thức ăn cho trẻ em”, các chuyên gia cho biết.

Theo chuyên gia Inna Golfand, người tiêu dùng sẽ không thấy sản phẩm của các nhà sản xuất rượu lớn, chẳng hạn như các nhà máy bia của Czech hay các thương hiệu rượu whisky của Anh.

“Các chuyên gia cho rằng mặc dù thị trường Nga sẽ gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt liên quan đến tình hình Ukraine, nhưng sẽ không có sản phẩm nào biến mất khỏi kệ hàng. Trong trường hợp cực đoan nhất chúng sẽ bị thay thế bởi nguồn cung từ các nước khác”, bà Golfand nhấn mạnh.

Đối với các sản phẩm công nghệ cao, có thể có vấn đề về nguồn cung cấp, ông Dmitry Matveev, Chủ tịch nhóm công ty nông nghiệp Kabosh cho biết. Theo ông Matveev, nhu cầu đối với ô tô Trung Quốc sẽ tăng do các công ty châu Âu và Mỹ ở Nga ngừng sản xuất .

Trong trường hợp kinh doanh quần áo và giày dép, rất khó để dự đoán tình hình, theo các chuyên gia được phỏng vấn. Điều này là do nhiều yếu tố, bao gồm cả tính thời vụ.

Trước đó, hôm 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này liên quan vấn đề Ukraine sẽ gây bất ổn các thị trường năng lượng và thực phẩm toàn cầu. Ông Putin cũng khẳng định Nga sẽ vượt qua khủng hoảng và sẽ mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã bắt đầu gây tổn hại Mỹ và châu Âu, bao gồm giá cả đang leo thang.

“Đó không phải do lỗi của chúng tôi. Đó là kết quả tính toán sai của họ”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nêu rõ Nga tôn trọng tất cả các nghĩa vụ về cung cấp năng lượng, theo đó tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, trong khi phương Tây khiến cho giá năng lượng tăng vọt.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo các lệnh trừng phạt của phương Tây có nguy cơ đẩy giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tăng cao vì Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới.

Đề cập những lo ngại của người dân Nga về nguy cơ thiếu lương thực và thuốc men, Tổng thống Putin thừa nhận có thể có khó khăn về nguồn cung, nhưng khẳng định vấn đề sẽ được giải quyết. Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ khiến đất nước mạnh mẽ hơn, đồng thời kêu gọi người dân Nga “thích ứng với tình hình mới”.

Theo thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, các biện pháp trừng phạt là rất nghiêm trọng, nhưng Moscow đã chuẩn bị cho chúng từ trước. Ông Peskov cũng lưu ý rằng, cần có sự phân tích và phối hợp giữa các bộ phận để xây dựng các biện pháp ứng phó phù hợp với lợi ích của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

infonet

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục