24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Chứng khoán phái sinh tuần mới: Tạo nền chờ bứt phá

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán phái sinh tuần mới: Tạo nền chờ bứt phá

Tuần giao dịch vừa qua có nhiều thử thách, nhưng chỉ số chứng khoán giữ vững vùng hỗ trợ và sắc xanh quay trở lại. Diễn biến này được xem là tiền đề quan trọng để chỉ số tạo nền tảng vượt qua đỉnh cũ thời gian tới.

Chứng khoán Mỹ bùng nổ
Các chỉ số chứng khoán Mỹ bật tăng, kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn, với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ như Microsoft, Apple, Facebook, Amazon… Thị trường xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ, nổi bật là gói kích cầu trị giá 1.900 tỷ USD chính thức được thông qua.
Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức 712.000 trong tuần kết thúc ngày 6/3, giảm 42.000 đơn so với tuần trước đó và tốt hơn so với con số được dự báo là 725.000 đơn. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã hạ nhiệt, giúp giới đầu tư cổ phiếu tự tin hơn để quay lại thị trường.
Các thông tin cũng như diễn biến trên thị trường Mỹ và toàn cầu nhìn chung vẫn được xem là tích cực, xu hướng tăng tiếp diễn.
Khối ngoại giảm bán, tự doanh tăng mua
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua tiếp tục chứng kiến sự phân kỳ âm khi trên ETF được mua ròng, còn thông qua khớp lệnh trên sàn vẫn bán ròng.
Dù vậy, áp lực bán của khối ngoại trên sàn đã giảm đi nhiều. Trung bình mỗi phiên trong tuần qua chỉ còn bán hơn 200 tỷ đồng so với mức hơn 1.000 tỷ đồng/phiên của tuần trước đó.
Diễn biến tích cực khác là hoạt động của khối tự doanh công ty chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi liên tiếp có những phiên mua ròng với giá trị khoảng 100 tỷ đồng mỗi phiên.
Chứng khoán phái sinh tuần mới: Tạo nền chờ bứt phá
Giá trị giao dịch tích lũy của khối ngoại và tự doanh. (Đơn vị: tỷ đồng).
Đó là những tín hiệu cho thấy dòng tiền lớn duy trì quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán trong suốt giai đoạn lình xình tích lũy thời gian qua.
Chứng khoán phái sinh: Nắm giữ vị thế mua
Một tuần giao dịch nhiều thử thách đã trôi qua khi chỉ số VN30 có các pha rung lắc mạnh về vùng hỗ trợ 1.150 - 1.160 điểm, nhưng sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới giúp chỉ số giữ được vùng hỗ trợ này và quay trở lại tiếp cận khu vực đỉnh cũ là 1.190 - 1.200 điểm.
Chứng khoán phái sinh tuần mới: Tạo nền chờ bứt phá
Diễn biến VN30F, VN30 và mức chênh lệch giá.
Dù chưa chinh phục được đỉnh cũ, nhưng diễn biến hiện tại được xem là tiền đề quan trọng để VN30 có thể lấy đà vượt đỉnh trong thời gian tới. Sự rung lắc quanh vùng giá này là phản ứng tâm lý bình thường.
Chứng khoán phái sinh tuần mới: Tạo nền chờ bứt phá
Chiến lược giao dịch phái sinh được khuyến nghị là canh mua (long).
Chiến lược giao dịch chứng khoán phái sinh trong tuần mới (15 - 19/3/2021) được khuyến nghị là nắm giữ các vị thế mua (Long) đang có ở giá vốn trong vùng 1.150 - 1.170 điểm. Mức hỗ trợ được nâng lên khu vực 1.170 - 1.180 điểm. Canh mua nếu giá điều chỉnh về khu vực này.
Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua
Một tuần giao dịch không dễ dàng khi giá có một pha thử thách mạnh tại ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm ngay trong phiên đầu tuần. Lực bắt đáy tốt tại đây giúp chỉ số nảy lên trở lại và các vị thế mua đang nắm giữ trước đó vẫn được duy trì.
Chỉ số phái sinh sau đó tiếp tục pha hồi mạnh về vùng đỉnh cũ 1.190 - 1.200 điểm. Sự chững lại của thị trường ngay sát ngưỡng kháng cự 1.200 điểm là diễn biến dễ hiểu, nhưng sự thay đổi về tâm lý nhà đầu tư là điều đáng ghi nhận khi độ lệch giữa giá phái sinh và chỉ số cơ sở chuyển sang trạng thái dương khi kết thúc tuần.
Mức hỗ trợ quan trọng cho vị thế mua trung hạn vẫn là 1.150 điểm. Kế hoạch trong ngắn hạn là canh mua khi giá điều chỉnh về khu vực 1.170 - 1.180 điểm. Kỳ vọng thị trường sẽ vượt đỉnh cũ trong tuần mới
Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484