24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Chứng khoán có tăng trưởng bất thường?

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán có tăng trưởng bất thường?

Nhiều chuyên gia có chung nhận định rằng, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 là bình thường, phù hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế.

Ngày 28/6, Tạp chí Kinh tế và dự báo đã tổ chức chuỗi talk show chủ đề "Thị trường chứng khoán và dự báo".
Tính đến ngày 25/6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.390 điểm, tăng 2,5% so với cuối tháng 5/2021 và tăng 23,5% so với đầu năm, chỉ số HNX-Index lên mức 318 điểm, tăng 56,2% so với đầu năm. Thanh khoản thị trường tăng rất mạnh, kể từ đầu tháng 6 đến nay, giao dịch nhiều phiên đạt trên 32.000 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư không ngừng chảy vào chứng khoán.
Bà Phạm Oanh, đại diện Tạp chí Kinh tế và dự báo đặt vấn đề, trước diễn biến tăng mạnh thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường đang có sự "bất thường". Vậy, chứng khoán đang tăng trưởng bình thường hay bất thường?
Trả lời câu hỏi trên, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cho biết: Bản thân sự phát triển của thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch đã là bất thường. Nhưng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam lại không bất thường nếu đặt trong bối cảnh chung của thế giới.
Cụ thể, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam là đồng pha với thế giới. Tính tới 15/6, thị trường Mỹ cũng tăng 12,4% so với cuối năm 2020; thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản tăng khoảng 12%... "Thị trường Việt Nam có thể tăng cao hơn so với khu vực và quốc tế, vốn hoá cũng tăng hơn 21% nhưng điều đó là bình thường, không thể nói là bất thường", bà Bình đánh giá.
Cùng với đó, đại diện UBCKNN cho rằng, nội lực của thị trường trong nước đang rất tốt khi các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tích cực. Riêng năm 2020, Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương. Sang năm 2021 các chỉ số tăng trưởng rất ổn định, có tiềm năng, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp; dòng tiền vào các kênh đầu tư như bất động sản, tiền ảo chững lại trước sự kiểm soát mạnh mẽ hơn từ phía cơ quan quản lý. "Tất cả những lý do trên cho thấy dòng tiền chảy vào chứng khoán liên tục là dễ hiểu".
Ngoài ra, theo Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN, một lý do rất quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua là kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2021. "Diễn biến thị trường chứng khoán thường đi trước nền kinh tế. Đà tăng mạnh của thị trường gần đây thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi phục của nền kinh tế trong năm 2021", bà Bình nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, có nhiều lý do để lý giải cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán nên khó có thể nói sự tăng trưởng của chứng khoán thời gian qua là bất thường.
"Một vài lý do chính dẫn tới sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2021 là do bức tranh tăng trưởng khả quan của các doanh nghiệp niêm yết. Nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của khối doanh nghiệp này trong thời gian tới. Niềm tin càng được củng cố khi diễn biến kinh tế thế giới ngày càng khả quan, dịch bệnh dần được kiểm soát, các nền kinh tế mở cửa theo cách "bền vững" hơn", ông Hiếu nói.
Ông Hiếu cho biết, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp gần đây có thể thấy một bức tranh rất khả quan. Nếu như khó khăn của doanh nghiệp khi đối diện với 3 đợt dịch trước đây là đứt gãy quan hệ cung cầu thì trong lần này, các doanh nghiệp lại cho biết họ nhận quá nhiều đơn hàng, thiếu lao động và không mở rộng được sản xuất để đáp ứng hết các đơn hàng mới là khó khăn lần này. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân để nhà đầu tư tin tưởng hơn vào sự phát triển của kinh tế trong năm 2021", ông Hiếu nói.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý rằng, sự phát triển của thị trường chứng khoán gần đây có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư cá nhân hay người dân. Dòng tiền này là khó đoán định nên rất đáng lưu tâm khi nền kinh tế hồi phục.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, sự phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay đã rất khác so với những cuộc khủng hoảng trước đó.
"Trước khi tăng trưởng bất ngờ, thị trường chứng khoán từng lao dốc mạnh từ tháng 3-5/2020. Điều này là hoàn toàn khác so với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 hay khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, thị trường chứng khoán đã lao dốc mạnh và kéo dài trên dưới 1 năm. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán đã khoẻ mạnh hơn", ông Thành nói.
Ông Thành cũng đánh giá sự phát triển của thị trường chứng khoán hiện tại là không có gì bất thường. "Chứng khoán thể hiện kỳ vọng vào tương lai của nền kinh tế. Với niềm tin vào vaccine, năm 2021 được coi là năm phục hồi của kinh tế thế giới nhờ các đầu tàu như Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ. Đây lại đều là những đối tác thương mại lớn của Việt Nam", ông Thành nói.
Ngoài ra, theo ông Thành, các gói nới lỏng tiền tệ chưa từng có của một loạt quốc gia, khiến sự lựa chọn kênh đầu tư cũng đang thay đổi, trong năm 2021, thay vì bitcoin 2 năm trước thì nay là chứng khoán. Cùng với đó, với kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết tốt hơn bình thường. Những ngành dẫn dắt thị trường có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ như tài chính, công nghệ đều có thể coi là yếu tố bền vững của thị trường.
N.THOAN
nhadautu
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484