24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Chứng khoán châu Á mở cửa ở gần mức cao kỷ lục, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán châu Á  mở cửa ở gần mức cao kỷ lục, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Ảnh Internet

Chứng khoán châu Á mở cửa ít thay đổi vào thứ Hai trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ở mức cao nhất trong 10 tháng khi "hàng nghìn tỷ" trong kế hoạch kích thích tài khóa mới của nước này được công bố trong tuần này, gây ra một phiên giao dịch giảm nhẹ toàn cầu.

Các nhà đầu tư đang để mắt đến chính trường Mỹ khi áp lực ngày càng tăng trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump, mặc dù các dấu hiệu cho thấy một phiên tòa thực sự có thể khó diễn ra trong một thời gian ngắn.
Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương của MSCI, trừ Nhật Bản, không đổi, đã tăng 5% trong tuần trước lên mức cao kỷ lục. Nikkei của Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong 30 năm vào thứ Sáu.
Nhà kinh tế trưởng Richard Yetsenga của ANZ cho biết: “Châu Á đã vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu lần thứ hai trong thiên niên kỷ này với những thành tựu đáng kể”.
"Tăng trưởng của châu Á đang mạnh hơn, với đặc điểm tích cực về nhân khẩu học và mức nợ tốt hơn các nền kinh tế tiên tiến."
Ông lưu ý rằng sự hoán đổi giữa lĩnh vực bán dẫn và năng lượng đã làm nổi bật thành công của châu Á, do khu vực này sản xuất khoảng 45% chất bán dẫn trên thế giới.
Ông nói: “Lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường của lĩnh vực bán dẫn toàn cầu đã vượt qua lĩnh vực năng lượng”. "Vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng cuối cùng, 12 năm trước, ngành năng lượng đã lớn hơn gấp 5 lần".
Chỉ số S&P 500 tương lai ổn định gần mức đỉnh mọi thời đại, sau khi tăng 1,8% trong tuần trước.
Lợi tức trái phiếu kho bạc dài hạn ở mức cao nhất kể từ tháng 3 sau khi báo cáo việc làm không khả quan hôm thứ Sáu, chỉ làm tăng thêm suy đoán về các biện pháp kích thích tài chính của Hoa Kỳ khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát chính phủ.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố kế hoạch "hàng nghìn tỷ" cứu trợ mới trong tuần này, phần lớn trong số đó sẽ được tài trợ bằng việc tăng nợ công.
Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang đang được chú ý về việc áp dụng chính sách tài khóa, khi Phó Chủ tịch Richard Clarida nói rằng sẽ không sớm có thay đổi đối với mức mua lại 120 tỷ USD mà Fed đang mua mỗi tháng.
Với việc Fed miễn cưỡng mua trái phiếu kỳ hạn dài hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 20 điểm cơ bản vào tuần trước lên 1,12%, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Sáu.
Mark Cabana tại BofA cảnh báo kích thích có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng Đô la và khiến Fed giảm dần mua lại vào cuối năm nay.
Ông nói trong một lưu ý cho khách hàng: “Việc Fed cắt giảm sớm sẽ tạo ra khả năng tăng đối với lợi suất mục tiêu của chúng tôi đối với trái phiếu Kho bạc 10 năm là 1,5% và hỗ trợ kỳ vọng dài hạn của chúng tôi về lãi suất hướng tới 3%”.
Báo cáo bảng lương không tích cực sẽ làm tăng sự quan tâm đến dữ liệu của Hoa Kỳ về lạm phát, doanh số bán lẻ và tâm lý người tiêu dùng.
Các báo cáo thu nhập cũng sẽ được chú ý vì JP Morgan, Citigroup (NYSE: C) và Wells Fargo (NYSE: WFC) là một trong những công ty đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 4 vào ngày 15 tháng 1.
Lợi suất leo thang hỗ trợ cho đồng Đô la đang bị giảm giá, đã tăng lên 90,320 so với một rổ tiền tệ từ mức thấp nhất của tuần trước là 89,206.
Đồng Euro đã giảm trở lại mức 1,2185 EUR/USD từ mức cao nhất gần đây là 1,2349 Đô la, nhưng có hỗ trợ xung quanh mức 1,2190 Đô la. Đồng Đô la cũng ổn định ở 104,08 USD/JPY từ mức đáy 102,57 ghi nhận được vào tuần trước.
Sự gia tăng đột ngột của lợi suất trái phiếu đã làm suy yếu giá vàng, đã giảm trở lại 1.844 USD / oz so với mức đỉnh gần đây ở 1.959 USD.
Giá dầu ổn định sau khi đạt mức cao nhất trong gần một năm vào thứ Sáu, tăng 8% trong tuần sau khi Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng.
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 11 cents xuống 55,88 USD, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng 2 cents lên 52,26 USD / thùng.
Tổng hợp từ Reuters
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484