menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Xuân Hòa

Chuẩn bị đánh giá toàn diện nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và chủ trì Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra vào ngày 19/9/2023.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 tới tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và chủ trì Diễn đàn.

Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 là sự tiếp nối Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Trong thời gian một ngày, với hai phiên chuyên đề và một phiên toàn thể, Diễn đàn sẽ làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Nội dung của Diễn đàn còn có các đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng và dự báo cả năm 2023.

Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào - đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính - tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Chuẩn bị đánh giá toàn diện nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm
Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022.

Việc tổ chức Diễn đàn còn nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023,

Nghị quyết số 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Nghị quyết số 31/2021/QH15 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 và một số nghị quyết liên quan khác…cũng sẽ được đánh giá, trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.Diễn đàn cũng là dịp để đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Diễn đàn cũng bổ sung luận cứ khoa học và thực tiễn cho Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong công tác thẩm tra việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023;

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm 2021 – 2025; đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về Chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây cũng là nguồn bổ sung thông tin đầu vào cho đại biểu Quốc hội để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV (tháng 10/2023).

Mục đích của Diễn đàn còn nhằm tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, củng cố niềm tin thị trường, nhà đầu tư, tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện các Kết luận, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo chương trình, buổi sáng sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là đề dẫn của ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Tiếp đó hai phiên chuyên đề được tổ chức lần lượt.

Chuyên đề 1: Khơi thông nguồn lực: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, tăng cường năng lực nội sinh của nền kinh tế. Chuyên đề 2: Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới.

Buổi chiều phiên toàn thể có chủ đề tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả