menu
24hmoney
copy link Copy link

Chủ tịch Fed: 'Cuộc chiến chống lạm phát còn mất nhiều thời gian'

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy Fed cần làm nhiều việc để ghìm lạm phátlãi suất do đó vẫn phải duy trì ở mức cao.

"Không ngờ báo cáo việc làm mạnh như vậy. Đây là lý do chúng tôi cho rằng quá trình giảm lạm phát sẽ phải mất thêm một thời gian dài nữa", Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết trong diễn đàn của Economic Club of Washington hôm 7/2. Trong tháng 1, Mỹ đã tạo thêm 517.000 việc làm mới.

"Lạm phát đã bắt đầu giảm rồi", Powell nói. Mức giảm rõ rệt nhất với giá hàng hóa nhưng mức tăng giá trong ngành dịch vụ vẫn cao.

Fed cho rằng lạm phát năm nay sẽ giảm "đáng kể". Tuy nhiên, có thể phải đến năm sau, số liệu này mới quay về mục tiêu 2%. Từ giờ đến lúc đó, Powell cho biết lãi suất sẽ vẫn phải duy trì ở mức cao.

Fed đang theo sát Chỉ số Giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của cơ quan này. "Nhiều người kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhanh và không để lại hậu quả. Tôi không cho rằng điều đó sẽ xảy ra đâu. Sẽ phải mất thêm một thời gian nữa", Powell cho biết.

Các nhà kinh tế học cho rằng báo cáo việc làm tháng 1 chịu ảnh hưởng từ các yếu tố mùa vụ và có thể sẽ giảm xuống trong các tháng sau. Thị trường lao động hiện tại phản ánh tác động trong dài hạn của đại dịch lên kinh tế Mỹ và nguồn cung lao động.

Nhu cầu hiện vượt cung tới 5 triệu người. Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động cũng giảm. "Tình hình này mang tính cấu trúc hơn là chu kỳ", ông nói.

Dù vậy, sự sôi động trên thị trường lao động lại xung đột với các nỗ lực giảm lạm phát của Fed. Powell lo ngại việc này sẽ khiến lương nhân công tăng cao, từ đó khiến lạm phát tiếp tục tăng tốc. Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng, người lao động sẽ khó đàm phán tăng lương và các hộ gia đình sẽ giảm chi tiêu.

"Năm 2018 và 2019, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 3,5% và lạm phát chỉ quanh 2%. Lương tăng với phần lớn lao động bình dân. Chúng tôi muốn quay về thời điểm đó", ông nói.

Powell cũng nhấn mạnh cơ quan này vẫn sẽ quyết định dựa trên số liệu. "Nếu báo cáo việc làm tiếp tục mạnh, hoặc lạm phát vẫn tăng, chúng tôi có thể phải tăng lãi suất mạnh hơn nữa", ông cảnh báo.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại