24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Chính phủ ra Nghị quyết số 84, giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chính phủ ra Nghị quyết số 84, giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ô tô sản xuất lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. (Ảnh: VinFast)

Chính phủ vừa ra Nghị quyết, trong đó giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 84 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Một trong những nội dung đáng chú ý là giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020.
Ngoài ra, các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước phát sinh từ tháng 3 cũng được gia hạn nộp thuế đến hết năm 2020. Chính phủ giao các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi quy định thuế tiêu thụ đặc biệt hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.
Theo đánh giá, việc giảm phí trước bạ không giúp giảm giá xe nhưng sẽ giảm các chi phí để xe lăn bánh. Hiện lệ phí trước bạ dao động theo khung 10-15% tuỳ địa phương.
Đề xuất giảm 50% phí trước bạ với xe sản xuất, lắp ráp trong nước được Bộ Công Thương đưa ra hồi tháng 4 khi tiêu thụ ô tô giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đề xuất này gặp phản ứng từ Bộ Tài chính do lo ngại vi phạm các cam kết quốc tế.
Bên cạnh đó, Nghị quyết 84 của Chính phủ còn đưa ra loạt giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn khác. Cụ thể, giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020 với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang thuê đất trực tiếp từ Nhà nước, nhưng phải ngừng kinh doanh do ảnh hưởng bởi COVID-19.
Đáng chú ý, Chính phủ sẽ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019, giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.
Đồng thời, áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020, giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước (trừ Bộ Công an, Quốc phòng, Y tế, kinh phí tổ chức các chương trình thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020) và tiết kiệm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, nhất là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.
Hoà Bình
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665