menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Chiều nay hàng "bắt đáy" NVL về tài khoản- Niềm vui trong 1 khoảnh khắc

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chiều nay hàng "bắt đáy" NVL về tài khoản- Niềm vui trong 1 khoảnh khắc

Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch 22/11, khi NVL bắt đầu có dấu hiệu được giải cứu. Lượng kê sàn liên tục khớp, đẩy giá cổ phiếu từ sàn lên xanh trong phiên.

Chiều nay hàng "bắt đáy" NVL về tài khoản- Niềm vui trong 1 khoảnh khắc

Lúc này xuất hiện tình trạng hô hào, kéo nhau vào bắt đáy NVL với mong muốn "Làm giàu nhanh". Có lẽ trước đó những nhà đầu tư này đã nhìn vào CEO và DIG, 2 cổ phiếu có tình trạng giảm sâu nhưng phục hồi rất mạnh trong nhịp vừa qua. Lòng tham trỗi dậy, mong muốn việc giải ngân NVL sẽ đem lại cho mình nguồn lợi nhuận rất lớn. Và thống kê thì có tới gần 80.000 nhà đầu tư cá nhân tham gia bắt đáy NVL và PDR, một con số không nhỏ.

Phiên 22/11 giống như 1 phiên trao tay vậy, lượng cổ phiếu khổng lồ, thanh khoản giao dịch rất lớn. Cả 2 bên mua bán đều vui mừng:

- Nhà đầu tư tham gia bắt đáy thì vui trong 1 khoảnh khắc, nghĩ rằng mình vớ được miếng mồi ngon.

- Người bán (Tổ chức, tự doanh nắm giữ NVL) thì lại vui hơn tất thảy mọi người vì giải quyết được vấn đề nan giải là mới xử lý được cục nợ.

Theo chu kỳ thanh toán mới, chiều nay 24/11, những khoản bắt đáy NVL được về tài khoản. Lúc này không biết nên vui hay buồn. Bởi hết phiên sáng nay, NVL vẫn trong tình trạng bịt sàn. Kể cả lúc này có muốn cắt lỗ nhanh, nhà đầu tư cũng không thể bán được.

Thực tế thì cơ hội làm giàu nhanh là vỡ mộng, tiền thì tiếp tục bị kẹt lại, không có hướng xử lý khi cổ phiếu còn nằm sàn trong những phiên tiếp theo

Vậy việc mà nhà đầu tư bắt đáy NVL cần làm bây giờ có lẽ chỉ là chờ đợi mà thôi, chờ đợi NVL có phương án giải quyết tình hình trái phiếu, và mong chờ điều gì đó kỳ diệu, bởi ngoài ra không làm được gì khác cả. Dù sao cũng là 1 bài học rất đắt giá.

Tại sao biết NVL rủi ro rất cao mà vẫn lao đầu vào, trong khi còn rất nhiều cổ phiếu khác có thể là cơ hội tích lũy tốt hơn ? Nếu không biết về rủi ro đó thì chỉ cần nhìn vào nguyên tắc đầu tư hoặc nghe phong phanh về NVL cũng biết mà ?

2019 NVL ra mắt dự án khu đô thị Aqua City, và nhiều dự án tầm cỡ khác. Để làm được những dự án lớn này thì nguồn vốn cần là rất nhiều. Lúc đó NVL đã phải huy động vốn thông qua việc phát hành nhiều đợt trái phiếu với quy mô hàng chục tỷ đồng. Khoản nợ càng ngày càng lớn.

Tuy nhiên lúc đó cho tới 2021 là thiên thời của ngành bất động sản, dòng tiền của NVL vẫn có thể xoay vòng, thuận lợi luân chuyển, nguồn thu vẫn rất dồi dào nên việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn không thành vấn đề.

Việc gì đến cũng phải đến, bất động sản thì luôn có chu kỳ, qua thiên thời, qua giai đoạn đỉnh cao nhất thì ngành bước vào suy giảm, điển hình 2022 dòng tiền tắc nghẽn, trái phiếu sắp đến hạn nhưng dự án lại không được duyệt, nguồn thu thiếu hụt, room tín dụng bị siết khiến doanh nghiệp không thể xoay vòng dòng vốn.

752 căn hộ của Aquacity bị hủy bỏ văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán. Và từ giờ cho tới 2023, NVL vẫn còn tới 23.000 tỷ trái phiếu đáo hạn. Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, rất khó để doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.
Hiện tại thì NVL đã có phương án phát hành cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu giá 85000đ, tuy nhiên điều này vẫn là bất lợi đối với NVL. Vỡ nợ thì tất cả đều như nhau. Điều đó tương ứng rủi ro vẫn là cực lớn.

Bởi vậy mà một lời khuyên cho nhà đầu tư là không nên bắt đáy NVL, hãy bình tĩnh xem xét mọi việc cho tới khi doanh nghiệp có hướng giải quyết rõ ràng và tích cực hơn. Lúc đó tự khắc giá cổ phiếu sẽ up lên. Cơ hội cũng đã an toàn hơn.

"Luôn cân đối giữa rủi ro và lợi nhuận" để đưa ra quyết định sáng suốt nhất

Anh Tuấn

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
10 Yêu thích
29 Bình luận 20 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại