24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

Chiến lược chọn ‘cổ phiếu dưới mệnh của doanh nghiệp có lãi’

Chuyên mục: Chứng khoán
Chiến lược chọn ‘cổ phiếu dưới mệnh của doanh nghiệp có lãi’

Thị trường chứng khoán (TTCK) luôn biến động không ngừng, do đó, tùy vào thời điểm mà nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu theo các tiêu chí chiến lược khác nhau.

Trong bối cảnh thị trường giằng co như hiện nay, một số nhà đầu tư cá nhân có kinh nghiệm cho biết đã thực hiện chiến lược nắm giữ ‘cổ phiếu dưới mệnh giá của doanh nghiệp kinh doanh có lãi’, thay cho cổ phiếu bluechip.
Chiến lược này tìm đến những cổ phiếu giảm dưới mệnh giá do TTCK sụt giảm, trong khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn có lãi. Thời gian nắm giữ cổ phiếu từ 3-6 tháng và đánh giá hiệu quả theo từng quý.
Nhà đầu tư cá nhân tin rằng danh mục 'cổ phiếu dưới mệnh giá của doanh nghiệp kinh doanh có lãi' sẽ giảm thiểu rủi ro so với các cổ phiếu penny thông thường khác do được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản khá tốt từ doanh nghiệp và nhóm cổ phiếu này cần được giao dịch xung quanh mệnh giá.
Các tiêu chí xây dựng danh mục
Lựa chọn cổ phiếu dưới mệnh giá, ưu tiên nhóm cổ phiếu có thị giá lớn hơn 5,000 đồng/cp và nhỏ hơn 8,000 đồng/cp. Tiêu chí này nhằm đảm bảo khả năng chênh lệch với mệnh giá tối thiểu đạt 20%.
Có lợi nhuận sau thuế (LNST) 3 năm liên tục gần nhất là số dương, cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi.
Khối lượng giao dịch trung bình (KLGDTB) 30 phiên lớn hơn 20,000 cp/phiên. Thanh khoản của cổ phiếu tốt sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư giao dịch mua/bán thuận lợi.
Nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng cách xây dựng danh mục và mua - bán cổ phiếu trong danh mục này (đảo danh mục).
Tiêu chí loại cổ phiếu
Cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:
KLGDTB 30 phiên nhỏ hơn 10,000 cp/phiên
Giá cổ phiếu tăng cao hơn mệnh giá (> 10,000 đồng/cp), trong khi kết quả kinh doanh không có yếu tố đột biến
Còn lỗ lũy kế tính đến kỳ kế toán gần thời điểm chọn danh mục nhất.
Doanh nghiệp có thông tin xấu đột biến có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.
Mặc dù danh mục ‘cổ phiếu dưới mệnh giá của doanh nghiệp kinh doanh có lãi’ giảm thiểu được rủi ro nhưng không thể tránh khỏi rủi ro chung của thị trường. Trong trường hợp diễn biến TTCK quá xấu, nhà đầu tư nên tiến hành cắt lỗ.
Cổ phiếu nào sẽ về mệnh?
Dưới đây là danh sách các cổ phiếu được niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX có thị giá dưới 10,000 đồng/cp; KLGDTB 30 ngày lớn hơn 20,000 cp/phiên; LNST năm 2017, 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 dương; P/E dương và nhỏ hơn 15.
Nhóm 1: Cổ phiếu có thị giá từ 5,000 đồng/cp đến dưới 10,000 đồng/cp.
Chiến lược chọn ‘cổ phiếu dưới mệnh của doanh nghiệp có lãi’
Nhóm 2: Cổ phiếu có thị giá dưới 5,000 đồng/cp.
Chiến lược chọn ‘cổ phiếu dưới mệnh của doanh nghiệp có lãi’
Có thể thấy khả năng về mệnh giá của các cổ phiếu nhóm 1 cao hơn nhóm 2. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các cổ phiếu trong nhóm 1, chú ý LNST tương đối ổn định.
Gia Nghi
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484