menu
Cần tăng cường “bộ đệm” dự phòng nợ xấu
Nguyễn Quang Huy CEO Vip
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Cần tăng cường “bộ đệm” dự phòng nợ xấu

Trong bối cảnh áp lực lãi vay gia tăng và khả năng trả nợ của khách hàng suy yếu, nợ xấu tại nhiều ngân hàng đã nhích lên trong quý I/2026. Đáng chú ý, “bộ đệm” dự phòng rủi ro tại không ít ngân hàng, kể cả một số nhà băng quy mô lớn, đang có xu hướng suy giảm.

Ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi nhận định, diễn biến nợ xấu trong quý I/2026 phản ánh rõ độ trễ của nền kinh tế sau nhiều năm tích tụ khó khăn, hơn là một cú sốc bất thường riêng của ngành ngân hàng.

Sức chống chịu của doanh nghiệp đã bị bào mòn sau giai đoạn đại dịch, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, xung đột địa chính trị kéo dài cùng áp lực chi phí vốn gia tăng, khiến khả năng trả nợ suy giảm.

Trong bối cảnh đó, mặt bằng lãi suất cho vay có xu hướng tăng trở lại từ quý IV/2025 và duy trì đến những tháng đầu năm 2026, qua đó làm gia tăng đáng kể áp lực tài chính đối với nhiều doanh nghiệp.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo dõi người đăng bài

Nguyễn Quang Huy CEO Vip
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay