Hà Diệu Thu

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau cuộc không kích của Mỹ tại Iraq

Chủ đề: Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau cuộc không kích của Mỹ tại Iraq

Trong phiên giao dịch thứ hai của năm 2020 (ngày 3/1), chỉ số Hang Seng giảm 0,32%, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,1%, trong khi chỉ số Kospi tăng 0,06% và thị trường Sydney tăng 0,64%.

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 3/1, sau khi cuộc không kích của Mỹ tại Iraq đã làm gia tăng căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,32%, hay 92,02 điểm, xuống 28.451,5 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,1%, xuống 3.083,79 điểm. Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,29 điểm, hay 0,06%, lên 2.176,46 điểm. Thị trường Sydney chốt phiên tăng 0,64%. Thị trường Tokyo vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Các công ty năng lượng chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh nhất, với giá cổ phiếu của Santos tăng hơn 2% tại Sydney còn giá cổ phiếu của PetroChina niêm yết tại Hong Kong tăng 2,8%.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq vào ngày 3/1 để tiêu diệt Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani, đã gây lo ngại về các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Các thị trường đều lên điểm trước khi có tin về cuộc không kích, nhờ sự lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, các chính sách tiền tệ nới lỏng hơn và những lo ngại về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu dịu bớt.

Theo nhà phân tích Steven Leung tại Mizuho Bank, các nhà đầu tư lo ngại tình hình tại Iran có thể xấu đi, do có thể có những biện pháp đáp trả. Ông cho rằng các nhà đầu tư sẽ muốn giảm bớt rủi ro trước cuối tuần và các thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh trong tháng trước nên bất kỳ thông tin tiêu cực nào cũng sẽ là lý do để chốt lời.

Giám đốc phụ trách các vấn đề kinh tế và thị trường tại National Australia Bank, Tapas Strickland, cho rằng tác động của các cuộc không kích của Mỹ đến thị trường chứng khoán vẫn là điều chưa rõ ràng, tùy thuộc vào việc Iran sẽ đáp trả ra sao.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 3/1, VN – Index giảm 1,53 điểm xuống 965,14 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 174,1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng. Toàn sàn có 172 mã tăng giá, 45 mã đứng giá và 173 mã giảm giá.

HNX – Index giảm 0,6 điểm xuống 102,39 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 22,7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 267,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 47 mã tăng giá, 64 mã đứng giá và 76 mã giảm giá./.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề