24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng
Nhà đầu tư cần thận trọng trong việc theo dõi hiệu quả thị trường hơn là đầu tư lướt sóng trong giai đoạn này!

Bước ngoặt dòng tiền

Chuyên mục: Chứng khoán
Bước ngoặt dòng tiền

Ảnh Internet

Không chỉ có diễn biến của chỉ số (Index), mà quy mô của dòng tiền cũng là chỉ báo cực kỳ quan trọng cho thị trường chứng khoán.

Trong suốt đợt phục hồi của VN-Index từ đầu tháng 4 đến nay, giá trị giao dịch khớp lệnh tại HoSE đã được nâng dần từ 2.500 tỷ đồng/phiên lên hơn 3.000 tỷ đồng/phiên rồi đến 3.500 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản gia tăng đồng nghĩa với số lượng nhà đầu tư mua bán cũng tăng theo và củng cố chắc chắn cho đà phục hồi theo hình chữ V của VN-Index. Và có một điều chắc chắn là nếu thanh khoản không tăng thì VN-Index không thể phục hồi gần 200 điểm sau gần 2 tháng được. Một chi tiết đáng chú ý ở đây là cũng trong tháng 3, đã có 32.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, cao nhất tính từ lúc VN-Index lập đỉnh 1.200 điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường đã kéo được một lượng lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường.
Vốn dĩ khi thị trường thuận lợi mới kéo được nhà đầu tư mới, nhưng hiện tượng thu hút nhà đầu tư mới trong tháng 3 vừa rồi cho thấy sức hút của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn. Nhà đầu tư mới tham gia nhiều hơn thì dòng tiền sẽ đa dạng và bền bỉ hơn, đó là điều chắc chắn. Và với việc nhiều cổ phiếu đã phục hồi từ 50-100% từ vùng đáy, rõ ràng đã có nhiều người thắng lớn và như vậy dòng tiền sẵn có sẽ xoay vòng trở lại và lại kéo thêm nhiều dòng tiền mới khác.
Ngày 8/5, giá trị giao dịch khớp lệnh tại HoSE vọt lên con số gần 6.300 tỷ đồng, đây cũng là phiên VN-Index bứt phá vượt lên ngưỡng 800 điểm, từ 796 điểm tăng lên 813 điểm. Những tưởng đây là phiên “xả hàng” tại đỉnh thì VN-Index vẫn tiếp tục tăng lên 828 điểm vào phiên ngày 11/5 với giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng, sang đến phiên ngày 12/5, VN-Index tiếp tục “leo” lên ngưỡng 835 điểm với thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Điểm cần nói trong 2 phiên này và cả phiên ngày 13/5 là sự biến động rất mạnh của VN-Index trước áp lực bán ra vào đầu phiên. Chẳng hạn như phiên ngày 12/5, đã có lúc VN-Index giảm gần 10 điểm xuống 819 điểm trước khi tăng giá trở lại. Phiên ngày 13/5, biến động của VN- Index còn gắt hơn vào đầu phiên khi từ 835 điểm, đã giảm hơn 15 điểm rồi mới phục hồi dần.
Không khó để chỉ ra nguyên nhân khiến VN-Index có những biến động như vậy. Đa phần các cổ phiếu đã phục hồi từ 50-100% đem lại những khoản lợi nhuận khủng trong ngắn hạn nên nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi. Thực tế, suất sinh lãi của khá nhiều nhà đầu tư dao động trong khoảng 15-20% và mọi người rất hài lòng, không cần quan tâm cổ phiếu có tăng tiếp hay tạo đỉnh chưa, đạt kỳ vọng là bán. Nhưng dường như dòng tiền mới vẫn rất mạnh đã đẩy giá cổ phiếu nhanh chóng phục hồi trở lại sau khi bị chốt lãi.
Một yếu tố cũng rất quan trọng hỗ trợ cho dòng tiền của thị trường chính là việc khối ngoại đã mua ròng trở lại. Phiên ngày 8/5, sau nhiều ngày bán ròng, khối ngoại đã mua ròng trở lại tại sàn HoSE với gần 55 tỷ đồng, đến phiên ngày 12/5, giá trị mua ròng lại tăng lên gấp đôi với 115 tỷ đồng. Việc khối ngoại giảm bán ròng tất nhiên giảm được lượng cung cho thị trường, vì cách bán của khối này khá “gắt” tại một số thời điểm như vậy còn kích thích sức mua của thị trường tốt hơn. Trong khi đó, khi nhà đầu tư nước ngoài tăng mua, chắc chắn nhiều cổ phiếu sẽ được hỗ trợ cả về mặt giá lẫn thanh khoản, nhờ vậy, thị trường lại có thể thu hút được thêm dòng tiền cả ngắn lẫn dài hạn.
Trước mắt, việc thanh khoản của thị trường gia tăng sẽ đảm bảo sự sôi động, tạo ra những biến động, cũng như cơ hội sinh lãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh nên khả năng tích lũy vẫn sẽ diễn ra, và dù cho cổ phiếu vẫn còn sức tăng thì vẫn phải có một giai đoạn tích lũy. Vì vậy, đây là lúc nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn cổ phiếu với những thông tin tập trung vào sự phục hồi kinh doanh trong ngắn hạn và kế hoạch vượt khó trong giai đoạn 2020 và cần có sự thận trọng để theo dõi hơn là chỉ với mục tiêu lướt sóng T+3.
Phan Long
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484