Dương Hải

BP gia nhập danh sách công ty ngừng giao dịch kinh doanh với Nga

Chủ đề: Tin quốc tế
BP gia nhập danh sách công ty ngừng giao dịch kinh doanh với Nga

Ảnh Internet.

Tập đoàn dầu khí British Petroleum (BP) của Vương quốc Anh ngày 8/3 tuyên bố sẽ không ký các hợp đồng mới để mua dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Trước đó, BP cũng đã thông báo bán cổ phần tại tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga).

Trong khi đó, tập đoàn dầu mỏ Shell (Hà Lan) cùng ngày đã xin lỗi về việc mua một lô hàng dầu được chiết khấu cao của Nga, đồng thời thông báo ý định rút khỏi liên doanh chung với Nga.

Trong một thông báo, Shell cho biết tập đoàn sẽ ngừng mọi hoạt động mua dầu thô của Nga và sẽ đóng cửa các trạm dịch vụ, nhiên liệu hàng không tại đây.

Ngày 4/3, Shell đã mua 100.000 tấn dầu thô Urals từ Nga. Theo báo cáo, đơn hàng này đã được mua với mức giá chiết khấu kỷ lục, trong khi nhiều công ty hạn chế mua dầu từ Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.

Việc mua bán này không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào của phương Tây, song Shell đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề. Giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden đã lấy làm tiếc với quyết định mua dầu hồi tuần trước và đã cho dừng thỏa thuận này.

Shell cho biết tập đoàn này có ý định rút khỏi liên doanh với Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga) và các thực thể liên quan. Cuối tuần qua Shell cho biết sẽ chuyển phần lợi nhuận từ việc chiết khấu dầu của Nga cho một quỹ dành riêng cho viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Cả BP và Shell đều khẳng định có thể từ bỏ chính sách trên nếu xảy ra mối đe dọa đối với an ninh nguồn cung năng lượng cho người tiêu dùng.

Trước đó, Shell cho biết tập đoàn này không thể từ bỏ hoàn toàn việc mua dầu mỏ của Nga, song hứa hẹn sẽ chuyển lợi nhuận thu được từ dầu mỏ của Nga để giúp đỡ người dân Ukraine.

Ngoài ra, TotalEnergies SE cũng thông báo chấm dứt việc mua dầu của Nga, đồng thời lưu ý rằng một trong những nhà máy lọc dầu của công ty ở Đức vẫn tiếp tục nhận dầu thô của Nga, do không có giải pháp thay thế.

Engie SE cho biết họ sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga trong thời điểm hiện tại, vì người tiêu dùng vẫn rất phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt này.

Hàng chục doanh nghiệp dầu khí, trong đó có ExxonMobil của Mỹ và OMV của Áo , đã thông báo quyết định chấm dứt hoạt động ở Nga trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề