menu
24hmoney
copy link Copy link

BOJ có thể lỗ hơn 28,000 tỷ yên nếu lợi suất trái phiếu tăng chỉ 1%

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
BOJ có thể lỗ hơn 28,000 tỷ yên nếu lợi suất trái phiếu tăng chỉ 1%

Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Masayoshi Amamiya ngày 02/12 cho biết cơ quan này có thể phải chịu khoản lỗ chưa thực hiện là 28.6 ngàn tỷ yên (211 tỷ USD) đối với danh mục trái phiếu chính phủ Nhật Bản của họ nếu lãi suất tăng 1%. Còn nếu lãi suất tăng 5%, mức lỗ sẽ là 108.1 ngàn tỷ yên.

Ước tính này được ông Amamiya đưa ra trong một phiên họp quốc hội của Nhật Bản, và đã nêu bật khó khăn mà BOJ sẽ phải đối mặt nếu quyết định chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ táo bạo vốn đã kéo dài nhiều năm, khiến bảng cân đối kế toán của họ ngày càng “phình to”.

Giá trái phiếu bắt đầu giảm và lợi suất tăng lên khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, BOJ cho đến nay vẫn giữ vững lập trường lãi suất thấp kỷ lục và không có ý định thay đổi trong ngắn hạn.

Bất chấp những khoản lỗ ước tính khổng lồ, BOJ kiên quyết giữ trái phiếu chính phủ của nước này cho đến khi đáo hạn, và ông Amamiya đã bác bỏ mọi yếu tố có thể tác động trực tiếp lên BOJ. “Ngay cả khi chúng tôi biết rằng khoản lỗ chưa thực hiện sẽ tăng lên trong thời gian ngắn, nó vẫn không thể làm lung lay định hướng chính sách tiền tệ của chúng tôi”, ông nói trong phiên họp với quốc hội.

BOJ có thể lỗ hơn 28,000 tỷ yên nếu lợi suất trái phiếu tăng chỉ 1%

Phó Thống đốc BOJ Masayoshi Amamiya

Ông Amamiya đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách tiền tệ của BOJ, và được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm Thống đốc Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 04/2023.

Đầu tuần này, BOJ cho biết họ ghi nhận khoản lỗ thẩm định trong quý 3/2022 là 874.9 tỷ yên đối với danh mục trái phiếu. Đây là khoản lỗ đầu tiên của BOJ dưới thời ông Kuroda, người lên điều hành ngân hàng trung ương Nhật Bản vào năm 2013 và khởi xướng cho một loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ.

BOJ vẫn đang mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm với số lượng không giới hạn để ngăn lợi suất tăng vượt mức cho phép của họ là 0.25%. Cơ quan này hiện sở hữu khoảng một nửa trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang lưu hành.

Kim Dung (Theo Nikkei Asia)

FILI

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại