menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hà Văn Toán

Bộ TT&TT nói gì về “trend” đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan?

Theo ông Lê Quang Tự Do, hiện tượng "đu trend tìm kho báu" là cắt ghép những phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử.

Hành vi đăng tải nội dung sai sự thật

Tháng 4/2024, trên mạng xã hội tràn lan những clip với nội dung người dân ra biển truy tìm kho báu mà bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã cất giấu.

Liên quan đến việc cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 nghìn tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chiều 13/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Cục đã kiểm tra và nhận thấy hiện tượng "đu trend" là cắt ghép những phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa xét xử.

Bộ TT&TT nói gì về “trend” đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan?
Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Theo ông Do, bà Trương Mỹ Lan không hề có câu “tiền để ở ngoài biển” như các video clip làm ra. Đây là người dùng ghép những từ và lấy lại để ghép thành nội dung khác và mang tính chất hài hước, vui vẻ, chưa phải nội dung lừa đảo hay có những ý đồ xấu.

“Tuy nhiên, đây cũng là hành vi đăng tải nội dung sai sự thật”, ông Do nói và cho biết trend này chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn chỉ khoảng chưa đầy một tuần.

Những người “đu trend” chế những hình ảnh liên quan đến nội dung này như một người cầm một cục vàng ở ngoài biển cùng với nhiều người khác… vẫn là theo những ý tưởng hài hước, chưa có dấu hiệu lợi dụng trend này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có những hành vi vi phạm khác.

Ông Do cũng cho biết thêm, vì có quá nhiều clip nên không thể gỡ, chặn hết được trên không gian mạng. “Chúng tôi cũng phối hợp với một vài cơ quan chức năng để truy tìm clip gốc nhưng không truy tìm được. Vì trend lan truyền rất rộng”, ông Do thông tin.

Đối với việc xử lý, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã chặn gỡ một số tài khoản clip có lượng người dùng theo dõi và đăng tải có nhiều lượt xem. Thêm nữa, cũng nhanh chóng thông tin trên báo chí để người dân biết được không nên đưa thông tin sai sự thật hoặc cắt ghép những nội dung, phát biểu của người khác trong phiên tòa làm những nội dung khác, có thể là với mục đích giải trí, nhưng đó cũng là một hành vi vi phạm pháp luật.

KOL, KOC đều bị xử lý khi có phát ngôn lệch chuẩn

Về vấn đề xử lý triệt để tình trạng người nổi tiếng xử dụng mạng xã hội phát ngôn gây sốc, ông Lê Quang Tự Do hiện nay tất cả hành vi của công dân, trong đó bao gồm nghệ sĩ, người nổi tiếng đã đều có quy định của pháp luật cũng như các chế tài kèm theo.

Trong những năm gần đây, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các Sở TT&TT tăng cường, chủ động xử lý đối với những trường hợp phát ngôn lệch chuẩn, gây sốc trên mạng.

Bộ TT&TT nói gì về “trend” đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan?
Quang cảnh buổi họp báo.

“Rất nhiều nghệ sĩ, các KOL, KOC… đều bị xử lý khi có phát ngôn lệch chuẩn, gây sốc. Tuy nhiên, đối với một bộ phận người dân ở đây là những người có ảnh hưởng đến công chúng thì việc xử lý bằng xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe”, ông Do nói.

Do đó, Bộ TT&TT đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có những chế tài xử lý khác, đề xuất theo hướng hạn chế xuất hiện hình ảnh của những nghệ sĩ này. Ông Do cho rằng đây là vấn đề do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định. Vì vậy, Bộ TT&TT cũng đang rất mong đợi quy chế xử lý này.

Còn đối với những hành vi khác với những người nổi tiếng khác, mới đây Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo thay thế Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó có bổ sung, cập nhật nhiều quy định mới để xử lý người dân, tổ chức, doanh nghiệp có đăng tải nội dung sai sự thật trên không gian mạng.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này trong tháng 7/2024”, ông Do nói.

Trước đó, thông tin trên báo chí, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho biết đã có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng.

Luật sư gửi đơn tới gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); Cục Phát thanh truyền hình, Thông tin điện tử (Bộ TTTT); gửi TAND TPHCM, Viện KSND Tối cao (Vụ 3) và gửi Cơ quan CSĐT (C03, Bộ Công an).

Trong đơn có nội dung: “Tôi nhận thấy tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, Viện Kiểm sát và các đơn vị nghiệp vụ tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa Chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã trở thành viral (lan truyền), tạo trend (xu hướng) tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội…".

Để ngăn chặn những tác động xấu tiếp tục xảy ra cho người dân và xã hội, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả