24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Biểu giá bán lẻ điện mới sẽ được công bố trong năm 2021

Chuyên mục: Hàng hóa
Biểu giá bán lẻ điện mới sẽ được công bố trong năm 2021

 Phương án thay đổi biểu giá bán lẻ được sẽ được công bố, lấy ý kiến rộng rãi trước khi đưa vào áp dụng

Thông tin từ Bộ Công Thương, hiện tại, Bộ này đã lấy ý kiến về phương án điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện để trình Thủ tướng phê duyệt. Dự kiến, biểu giá bán lẻ điện có thể được thay đổi ngay trong năm 2021.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện tại đang được thực hiện theo Quyết định 24/2017, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, giá bán lẻ điện được xây dựng đảm bảo các yếu tố đầu vào, các chi phí trong toàn bộ chuỗi, dây chuyền sản xuất. Theo sơ đồ Quy hoạch điện VIII được thông qua trong thời gian tới, Bộ Công Thương nghiên cứu xây dựng khung giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021-2026 song song với việc đưa ra chi phí cận biên.
Theo đó, khung giá bán lẻ điện bình quân được xây dựng trên nguyên tắc khung giờ sẽ bám sát các khối lượng đầu tư trong khâu phát điện cũng như truyền tải và khâu phân phối.
Trong năm 2020, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện. Trước đó, đề án nói trên đã được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các bộ ngành, địa phương và cũng đã xin ý kiến rộng rãi của các khách hàng sử dụng điện. Trên cơ sở đánh giá góp ý, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Sau đó, Thủ tướng cũng đề nghị xem xét quyết định tạm thời phù hợp cho năm 2021 - khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi. Hiện tại, Bộ Công Thương đang chỉ đạo đơn vị nghiên cứu hoàn thiện các phương án cải tiến cơ cấu bán lẻ điện phục vụ cho các đối tượng một cách phù hợp nhất.
"Sau khi hoàn thiện phương án này, Bộ Công Thương cũng sẽ một lần nữa lấy ý kiến rộng rãi của bộ ngành và đơn vị trước khi hoàn thành để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định" - ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay.
Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đề xuất xây dựng giá bậc thang 2 thành phần theo công suất và điện năng; Xem xét thu phí cố định theo tháng. Đặc biệt, đề xuất xem xét điều chỉnh giá điện theo quý khi chi phí nhiên liệu thay đổi; Xem xét hệ số giảm giá nếu sử dụng ít điện... Đồng thời, phải tách chính sách xã hội ra khỏi giá điện, theo đó quy định hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.
Ánh Ngọc
kinhtedothi
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484