menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hưng Pro

Biến động trái phiếu đã phá vỡ van an toàn của danh mục đầu tư

Sự dao động trái phiếu lớn nhất trong hơn một thập kỷ trong năm nay là một thách thức mới đối với chiến lược đầu tư 60/40 lâu đời.

Nắm giữ 60% danh mục đầu tư là cổ phiếu và 40% là trái phiếu, vốn được coi là đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ, đã giảm 17% vào năm ngoái, hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Mặc dù khó có khả năng kết quả ảm đạm như vậy sẽ lặp lại trong năm nay, nhưng một số tên tuổi lớn của Phố Wall đang gợi ý các nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng hóa thay thế do sự biến động của thị trường nợ.

Việc phân bổ 60% cho cổ phiếu nhằm mục đích tăng giá vốn trong khi 40% nắm giữ trái phiếu đóng vai trò như một van an toàn đối với rủi ro chứng khoán. Để nó hoạt động, lý tưởng nhất là mối tương quan giữa hai tài sản phải âm và mức độ biến động của trái phiếu phải thấp — hoặc ít nhất là thấp hơn so với cổ phiếu. Cả hai lý thuyết đang được đưa vào thử nghiệm.

Biến động trái phiếu đã phá vỡ van an toàn của danh mục đầu tư

Trong khi thị trường trái phiếu đã dịu xuống một chút sau những biến động dữ dội vào tháng 3 sau sự sụp đổ của ba ngân hàng Hoa Kỳ, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn phía trước có thể mang lại sự hỗn loạn. Lạm phát nghiêm trọng có nghĩa là các ngân hàng trung ương có thể không thể tạm dừng tăng lãi suất ngay như mong đợi, làm tăng nguy cơ suy thoái hoặc sụp đổ doanh nghiệp hơn nữa giống như trường hợp của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Credit Suisse Group AG.

BlackRock Inc. gần đây cho biết rằng 60/40 không hoạt động trong một môi trường mà các ngân hàng trung ương có khả năng tăng lãi suất trong thời kỳ suy thoái để giảm lạm phát. Dữ liệu trong những ngày gần đây đã xác thực mối lo ngại đó, cho thấy lạm phát của Mỹ tăng nhanh trong khi tăng trưởng chậm lại, trong khi có vẻ như một bức tranh tương tự ở khu vực đồng euro.

Chỉ số ICE BofA MOVE, theo dõi các biến động dự kiến ​​trong Kho bạc, đã bắt đầu tăng trở lại sau khi giảm gần 40% kể từ mức cao nhất trong 15 năm vào giữa tháng Ba. Ngược lại, Chỉ số VIX, thước đo biến động phổ biến nhất của chứng khoán, đang giữ gần mức thấp nhất trong một năm.

Caroline Houdril, nhà quản lý danh mục đầu tư đa tài sản tại Schroders Plc, cho biết: “Sự biến động của trái phiếu cao bất thường vào năm 2022 và 2023, vì vậy điều đó có thể ảnh hưởng đến việc cân bằng trái phiếu theo mức độ rủi ro tương đương - nó có thể không cao như trước đây”.

Biến động trái phiếu đã phá vỡ van an toàn của danh mục đầu tư

Christian Mueller-Glissmann, người đứng đầu bộ phận chiến lược phân bổ tài sản tại Goldman Sachs Group Inc., cảnh báo rằng mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu hiếm khi duy trì ở mức âm trong thời gian dài khi lạm phát cao như hiện nay. Ông nói: thị trường gấu lạm phát giống như những năm 1970 và 1980 khi giá trái phiếu giảm mặc dù vốn chủ sở hữu giảm.

Mueller-Glissmann cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng vùng đệm từ trái phiếu có thể vẫn nhỏ hơn và không đáng tin cậy. “Chúng tôi sẽ xem xét các chiến lược giảm thiểu rủi ro thay thế trong danh mục đầu tư đa tài sản.”

Chiến lược 60/40 đã thất bại vào năm ngoái vì trái phiếu và cổ phiếu đồng loạt giảm khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu thấp vào thời điểm đó cũng mang lại ít sự bảo vệ cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người tin tưởng 60/40 về lâu dài, bất chấp sự thất bại gần đây.

Matt Bartolini, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Châu Mỹ của SPDR tại State Street Global Advisors, cho biết ông vẫn có 40% thu nhập cố định trong danh mục đầu tư của mình vì nó đóng ba vai trò quan trọng - thu nhập, đa dạng hóa và ổn định.

Bartolini cho biết: “Sự biến động chỉ là một thành phần tạo ra rủi ro danh mục đầu tư tổng thể. “Nếu mối tương quan của chúng hơi âm hoặc thậm chí thấp 10%, dương ở mức một chữ số thấp, thì sự biến động đó — mặc dù nó tăng đối với thu nhập cố định — vẫn có thể là một yếu tố đa dạng hóa.”

Với tiềm năng biến động nhiều hơn trong những tháng tới, do căng thẳng thị trường kéo dài liên quan đến các ngân hàng và tập trung vào việc liệu Hoa Kỳ có thể phá vỡ trần nợ hay không, một số nhà đầu tư đang xem xét các tài sản thay thế cho trái phiếu.

Newton's Doyle coi vàng là một hàng rào vững chắc trong môi trường kinh tế này. Đó là quan điểm được chia sẻ bởi Pim van Vliet, trưởng chiến lược gia số lượng tại Robeco, người cho biết vàng có tính biến động thấp có vai trò trong danh mục đầu tư phòng thủ.

“Mọi người tìm kiếm sự biến động thấp vì họ muốn bảo vệ vốn của mình. Van Vliet cho biết trái phiếu được coi là công cụ đa dạng hóa rủi ro vốn cổ phần quan trọng, nhưng nó đã không được chứng minh là nơi trú ẩn an toàn vào năm ngoái. “Mặc dù mối tương quan tiêu cực đã quay trở lại, nhưng không rõ điều này sẽ kéo dài bao lâu.”

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Hưng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,264.78

-9.66 (-0.76%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,302.32

-4.06 (-0.31%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả