Chu Hồng Phượng

Bath Thái: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu

Chủ đề: Tài chính
Bath Thái: Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu

Đồng baht của Thái Lan đã đảo chiều nhanh chóng, từ đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với đồng USD trong năm 2019 ở khu vực châu Á nay đã trở thành một trong những đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong khu vực trong năm nay, sau khi virus corona mới bùng phát

Theo đó từ đầu năm đến nay đồng nội tệ của Thái Lan đã để mất khoảng 4,1% giá trị so với đồng đôla Mỹ, lấy đi gần một nửa tăng 7,9% của nó trong năm 2019. Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữa tuần trước đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách xuống mức thấp nhất mọi thời đại, viện dẫn sự lây lan của virus corona như là một lý do sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng.

Trinh Nguyên - Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp hôm 6/2 cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Nguyên nói với chuyên mục Squawk Box Asia của CNBC, doanh thu du lịch từ Trung Quốc chiếm khoảng 2,7% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 6% GDP của đất nước.

“Chúng tôi biết một cách chắc chắn rằng du lịch sẽ tác động mạnh tới tăng trưởng”, vị chuyên gia này nói thêm rằng, xuất khẩu cũng có khả năng là một lực cản khác kéo giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quy mô 500 tỷ USD của Thái Lan.

“Đó chính là lý do tại sao chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng GDP (của Thái Lan) xuống chỉ còn 2,2% trong năm nay và điều đó có nghĩa là Thái Lan còn xa mới đạt mục tiêu 5% mà Ngân hàng Thế giới cho rằng để nước này vươn tới quốc gia có thu nhập cao trong khoảng một thập kỷ tới”.

Sự lây lan của chủng virus corona mới, được cho là có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã khiến các nhà chức trách ở Trung Quốc phải cách ly nhiều thành phố, đóng cửa các trung tâm kinh doanh bằng cách kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và cấm các tour du lịch ở nước ngoài.

Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới và Thái Lan đã đón khoảng 10,5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc vào năm 2018 - ít hơn Hồng Kông và Macao, theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu du lịch nước ngoài Trung Quốc. Trong khi Reuters đưa tin, Bộ Du lịch Thái Lan ước tính, khách du lịch Trung Quốc giảm có thể khiến doanh thu của ngành công nghiệp không khói nước này mất đến 50 tỷ baht (1,61 tỷ USD).

Theo một số nhà kinh tế, một lực cản như vậy từ ngành du lịch đã chất thêm nỗi lo đối với nền kinh tế mong manh khiến Ngân hàng Trung ương nước này có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất một lần nữa để thúc đẩy tăng trưởng.

“Chúng tôi không nghĩ một lần cắt giảm lãi suất sẽ đủ để ngăn sự chậm lại của tăng trưởng chứ đừng nói đến việc thúc đẩy tăng trưởng”, Prakash Sakpal - Nhà kinh tế châu Á tại Ngân hàng ING của Hà Lan đã viết trong một ghi chú vào giữa tuần trước. “Chúng tôi tin rằng (Ngân hàng Trung ương Thái Lan) sẽ muốn đi trước trong phản ứng chính sách của mình đối với tình hình hiện nay. Nếu vậy, một lần cắt giảm khác trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 có ý nghĩa hơn như là kịp thời và có lẽ hiệu quả hơn để thúc đẩy nền kinh tế”, ông nói thêm.

Nhưng đó chỉ là các giải pháp ngắn hạn. Còn về lâu dài, theo Trinh Nguyên, Thái Lan phải cơ cấu lại nền kinh tế của mình trở nên cạnh tranh hơn và sự bùng phát của virus corona có thể là cơ hội để quốc gia này giảm sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ biến động của họ.

“Tôi nghĩ rằng họ cần đầu tư nhiều hơn, câu hỏi là đầu tư vào đâu?”, Trinh Nguyên nói và giải thích rằng nền kinh tế Thái Lan cần phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập để có thể tự tạo ra sự tăng trưởng. “Nếu không, họ đã bị mắc kẹt trong một cái bẫy mà bất chấp mọi thứ họ làm, họ không thể tạo ra nhu cầu trong nước bền vững đặc biệt là đầu tư và tiêu dùng”.

Nguyên Hoàng

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề