24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

Bất động sản phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều doanh nghiệp trụ vững?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bất động sản phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều doanh nghiệp trụ vững?

Năm 2019 là một năm khó khăn đối với doanh nghiệp bất động sản nói chung và phía Nam nói riêng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua, đạt kết quả kinh doanh tốt.

Bất động sản phía Nam gặp khó
Ngay từ đầu năm 2020, thị trường bất động sản đã được dự báo sẽ là một năm nhiều thách thức. Thông tư 36 về siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã trở thành trở ngại lớn đầu tiên khi dòng vốn bị kiểm soát chặt chẽ hơn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, nguồn cung sản phẩm tại TP.HCM đang trên đà sụt giảm trong 2 năm trở lại. Thống kê cho thấy, giai đoạn 10/2015 - 2018, có 126 dự án nhà ở thương mại bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án bất động sản có nguồn gốc quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.
Tháng 3/2019, tại TP.HCM, 124 dự án đã được vận hành lại, nhưng thực tế hầu hết vẫn chưa thể trở lại bình thường.
Cụ thể, chỉ có 1 “dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở” được “chấp thuận chủ trương đầu tư”; 4 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư”; 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”; 47 dự án với 23.485 căn hộ chung cư “đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai”, trong đó 67,1% là căn hộ cao cấp; căn hộ trung cấp chỉ chiếm tỷ lệ 22,5% và 10,2 % là căn hộ bình dân.
Bất động sản phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều doanh nghiệp trụ vững?
Một số dự án đã bàn giao ở trục đại lộ Phạm Văn Đồng - khu Đông TP.HCM như Opal Garden, Opal Riverside...
Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 giảm 26,1% so với năm 2018. Những con số trên khá đồng nhất với số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Năm 2019, số lượng doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.
Bất động sản Đất Xanh vẫn vượt khó thành công
Vượt qua những khó khăn, thách thức của thị trường, báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019 vẫn có những kết quả khá ấn tượng, đặc biệt là tăng trưởng của mảng môi giới như ví dụ từ Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG).
Cụ thể, năm 2019 doanh thu Tập đoàn Đất Xanh đã đạt hơn 5.800 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 25% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 2.389 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, chỉ tính riêng mảng môi giới bất động sản - vốn là trọng tâm, doanh thu đạt hơn 2.800 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% thị trường. 70% còn lại phần lớn thuộc về gần 10 công ty môi giới bất động sản khác.
Bất động sản phía Nam gặp khó, vì sao vẫn có nhiều doanh nghiệp trụ vững?
Sản lượng môi giới bán mới của Đất Xanh trong vòng 5 năm qua
Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, Đất Xanh mạnh về mảng phân phối 100% dự án, hay còn gọi là môi giới bao tiêu. Đó là một trong những lợi thế lớn, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có làm được này.
“Hoạt động này đòi hỏi ngoài uy tín thương hiệu doanh nghiệp còn phải tham gia ngay từ đầu với các công đoạn từ tư vấn, thiết kế đến hoàn thiện cùng chủ đầu tư. Bên cạnh đó, họ còn phải có một hệ thống phân phối rộng khắp cả nước”, một chuyên gia bất động sản lý giải.
Ngoài việc tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trong mảng phân phối bất động sản, Đất Xanh còn có nhiều kinh nghiệm thị trường cũng như hiểu được nhu cầu khách hàng, từ đó phát triển và khai thác hiệu quả quỹ đất. Đây cũng là tiền đề để Tập đoàn Đất Xanh chuyển mình từ nhà môi giới bất động sản sang chủ đầu tư phát triển các dự án với quy mô vốn đầu tư gia tăng theo thời gian.
Việc duy trì và tăng trưởng ổn định các mảng dịch vụ và phát triển bất động sản giúp cho Đất Xanh luôn được chú ý trên thị trường, nhất là mỗi khi thị trường có biến động. Có thể thấy, khi thị trường trầm lắng thì mảng dịch vụ môi giới lại lên ngôi vương, như năm 2008 và năm 2019.
Trong năm 2020, Đất Xanh dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm qua các dự án như: Gem Sky World ở Long Thành (92,2 ha), Gem Riverside (6,2 ha), Opal và 2 dự án căn hộ khác tại Bình Dương (tổng cộng 1,97 ha)… đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Đất Xanh trong việc trở thành nhà phát triển dự án hàng đầu tại Việt Nam.
Theo chia sẻ của lãnh đạo Đất Xanh, sắp tới đơn vị này sẽ tập trung cho chiến lược dài hạn hơn, phát triển các khu đô thị quy mô từ 100 - 200 ha. Đồng thời, xin chủ trương đầu tư tại các địa phương để phát triển các dự án với quỹ đất mục tiêu 2020 sẽ có khoảng 4.000 ha để đảm bảo doanh thu ổn định trong tương lai.
L.N
Báo Đầu tư

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665