menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Võ Văn Huy

Bảo vệ tài khoản đầu tư trong giai đoạn thị trường giao dịch khó khăn

Thị trường hiện tại đang khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái cưa chân bàn, làm thế nào để thoát ra khỏi tình thế này?

1) Cưa chân bàn là gì?

Thuật ngữ “cưa chân bàn” vốn đã không còn xa lạ đối với cộng đồng đầu tư chứng khoán. Từ lóng này ám chỉ việc liên tục mua trung bình giá xuống và lướt ra khi giá phục hồi nhằm mục đích hạ giá vốn.

2) Chiến thuật cưa chân bàn có thuật sự hiệu quả?

Chiến thuật này thường được những nhà đầu tư lỡ mua phải cổ phiếu ở giá đỉnh hay giá quá cao. Sau đó buộc phải mua thêm lúc giá giảm với mục đích trung bình giá vốn. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách chiến thuật này có thể khiến nhà đầu tư sa lầy.

Thông thường chiến lược mua trung bình giá xuống khi nhà đầu tư mua sai điểm mua ban đầu sẽ không được khuyến khích. Thay vào đó nhà đầu tư được khuyên là nên mua trung bình giá lên khi các điểm mua ban đầu tỏ ra hiệu quả.

Bảo vệ tài khoản đầu tư trong giai đoạn thị trường giao dịch khó khăn

3) Thị trường hiện tại đang khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái cưa chân bàn, làm thế nào để thoát ra khỏi tình thế này?

Hiện tại thị trường chỉ mới giảm từ đỉnh xuống tầm hơn 3%. Tuy vậy đã có khá nhiều cổ phiếu có mức sụt giảm từ 5-10% thậm chí là hơn mức này. Mức giảm mỗi phiên của thị trường cũng nằm trong biên độ hẹp nên nhà đầu tư sẽ khó nhận ra mức độ bào mòn tài khoản. Sự phục hồi của thị trường diễn ra cục bộ trên một số nhóm cổ phiếu làm nhà đầu tư lầm tưởng thị trường đã cân bằng và bắt đầu sóng tăng mới. Điều này dẫn đến các nhà đầu tư dễ tham gia các vị thế với giá vốn cao, sau đó khi thị trường điều chỉnh buộc phải trung bình giá để hạ giá vốn.

Để thoát khỏi tình trạng này, nhà đầu tư cần có phương pháp và hệ thống giao dịch rõ ràng. Trong đó cần đánh giá toàn diện rủi ro và cơ hội của thị trường tại từng thời điểm. Ở những thời điểm có quá nhiều biến số khó lường thì nên hạn chế tham gia. Chỉ khi thực hiện được điều này nhà đầu tư mới tránh được tình trạng FOMO hoặc FUD.

Bảo vệ tài khoản đầu tư trong giai đoạn thị trường giao dịch khó khăn
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Võ Văn Huy

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,279.91

-21.60 (-1.66%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,316.46

-17.39 (-1.30%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả