Lê Long

Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu xăng, nhập vàng

Chủ đề: Tin quốc tế
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu xăng, nhập vàng

Đồng rupee chạm mức thấp mới khiến chính phủ Ấn Độ hạn chế nhập khẩu vàng và xuất khẩu dầu để ngăn chặn thâm hụt ngày càng tăng.

New Delhi hôm 30/6 quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng lên 12,5% từ mức 7,5%, đảo ngược việc cắt giảm vào năm ngoái. Trong khi đó, thuế xuất khẩu xăng và dầu diesel cũng tăng, khiến cổ phiếu của Reliance Industries, một nhà xuất khẩu chủ chốt, giảm tới 8,9%.

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới và giá vàng giao sau tại đây đã tăng tới 3% ở Mumbai, mức tăng lớn nhất trong ngày trong gần 4 tháng, do chi phí nhập khẩu cao hơn.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết đang tìm cách hạn chế nhập khẩu vàng để bảo toàn ngoại hối. Bà nói thêm "thời điểm bất thường" đòi hỏi các biện pháp như vậy bao gồm cả việc áp thuế với xuất khẩu nhiên liệu.

Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu xăng, nhập vàng

Một nhân viên vàng ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Động thái của New Delhi nhằm nỗ lực kiểm soát chênh lệch tài khoản vãng lai đang gia tăng nhanh chóng. Nó cũng nhấn mạnh những thách thức kinh tế mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phải đối mặt khi lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng tốc và tài chính bên ngoài xấu đi.

Trong khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang tìm cách xoa dịu sự sụt giảm 6% của đồng rupee trong năm nay, các ngân hàng đã báo cáo tình trạng thiếu USD khi các nhà đầu tư và công ty đổ xô đổi đồng rupee lấy các tài sản khác hoặc thanh toán cho hàng nhập khẩu. Bộ Tài chính cho biết các biện pháp mới nhất được thúc đẩy bởi sự gia tăng đột ngột của nhập khẩu vàng trong tháng 5 và tháng 6.

RBI có gần 600 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Nhưng những khoản dự trữ đó đang cạn kiệt khi ngân hàng trung ương đẩy mạnh cuộc chiến để ngăn chặn đà trượt giá của đồng rupee trong bối cảnh dòng vốn chảy ra ngoài và chênh lệch tài khoản vãng lai dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Các biện pháp mới cho thấy RBI có một cuộc chiến khó khăn trên mặt trận đối ngoại trong những tháng tới. Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết ngân hàng trung ương sử dụng phương pháp can thiệp đa hướng để giảm thiểu thất thoát USD và sẽ không cho phép đồng rupee tiếp tục mất giá.

Dù vậy "các nhà đầu tư có thể chứng kiến rupee sẽ tiếp tục giảm giá", theo Arvind Chari, Giám đốc đầu tư tại Quant Advisors ở Mumbai. "Liệu nhiều thuế hơn đối với hàng xuất khẩu có tác động đến hoạt động của doanh nghiệp? Có thể không phải trong ngắn hạn nhưng có thể trong trung và dài hạn", vị chuyên gia nói thêm.

Phiên An (theo Bloomberg)

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề