Đinh Ngân

ACV cam kết hoàn thành sân bay Long Thành vào tháng 6/2025

Chuyên mục: KT vĩ mô
ACV cam kết hoàn thành sân bay Long Thành vào tháng 6/2025

Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Lãnh đạo ACV cho biết đơn vị đặt mục tiêu hoàn thành sân bay Long Thành vào tháng 6/2025, sớm hơn 6 tháng so với mục tiêu Quốc hội giao.

Ngày 25/1, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), thông tin hiện đơn vị đã nhận được phần lớn diện tích đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành trong giai đoạn 1 (hơn 1.800 ha) và một phần đất dự trữ cho giai đoạn 2, đảm bảo thực hiện dự án.

Trong năm qua, ACV đã thực hiện các hạng mục dò mìn, xây hàng rào bao quanh sân bay. Ngay sau Tết Nguyên đán, đơn vị này sẽ thi công một số hạng mục chính như san lấp mặt bằng, móng cọc.

Trong 2 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ chỗ lãi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp chỉ lãi vài trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Lại Xuân Thanh, vốn cho sân bay Long Thành không bị ảnh hưởng. Nguồn vốn cho đầu tư phát triển của ACV vẫn là 36.000 tỷ đồng, còn lại sẽ vay thương mại. Ủy ban quản lý vốn Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho doanh nghiệp vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng sân bay Long Thành. ACV đang làm việc với các ngân hàng để xây dựng phương án chi tiết.

"Chúng tôi cố gắng tích lũy để đảm bảo nguồn lực cho sân bay Long Thành, không thay đổi tổng mức đầu tư trong báo cáo khả thi", ông Lại Xuân Thanh nói.

Về tiến độ dự án, ông Thanh cho biết, Quốc hội và Chính phủ giao kế hoạch hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2025, nhưng doanh nghiệp đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2025 và nỗ lực về đích sớm hơn. Hàng tháng, ACV họp giao ban tại cơ quan và công trường để rà soát lại tiến độ.

Ngoài sân bay Long Thành, trong năm 2022, ACV tiếp tục một số dự án mở rộng, nâng cấp sân bay hiện có như như sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế), khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, xây dựng nhà ga mới sân bay Cát Bi (Hải Phòng), mở rộng sân bay Côn Đảo.

Chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua với công suất 100 triệu hành khách, 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khái toán toàn bộ dự án khoảng 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,06 tỷ USD). Trong đó giai đoạn một, sân bay có tổng mức đầu tư 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD) với kế hoạch khai thác vào năm 2025.

Anh Duy

VN Express

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

85.20

+1.19%

Biểu đồ mã ACV
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục