Trung Nguyên

70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng

Chủ đề: KT vĩ mô
70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng

Đến nay, tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm đạt hơn 90%. Nhiều ngân hàng Việt Nam có trên 90% giao dịch trên kênh số.

Đây là những kết quả thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đạt được thời gian qua, được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt” diễn ra chiều nay tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Ngày không tiền mặt năm 2022 do Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

NHNN đã xác định một số quan điểm lớn trong chuyển đổi số của ngành. Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, NHNN đặt ra mục tiêu cụ thể, từ nay đến năm 2030, 50%-70% nghiệp vụ ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số. 50-80% người trưởng thành sử dụng dịch vụ có tài khoản ngân hàng…

Tại các ngân hàng, tỷ lệ giao dịch trực tuyến cũng đạt mức cao. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, giao dịch thanh toán qua thiết bị di động tăng cao đã góp phần thúc đẩy giao dịch trực tuyến ở nhiều ngân hàng lên tới 90%.

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc MBBank cho biết, năm 2021, tại MB đã có trên 93% giao dịch qua chuyển đổi số.

Tuy vậy, thách thức đặt ra trong chuyển đối số theo ông Thái là các vấn đề liên quan đến lãnh đạo, nhân sự, công nghệ, cạnh tranh. “Việc chuyển đổi số là đầu tư với quy mô lớn, nhưng doanh thu và lợi nhuận tạo ra lại là câu hỏi rất lớn, trong khi dịch vụ cơ bản miễn phí, nên bao giờ tạo ra hiệu quả thực sự là rất khó”, ông Thái nói.

Với những kiến nghị liên quan như làm sao để ngành phát triển được các dữ liệu, phát triển tốt hơn các dịch vụ ngoài dịch vụ thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN sẽ tập trung tháo gỡ về pháp lý, xử lý khoản vay nhỏ lẻ trên nền tảng công nghệ.

Ông Dũng đề nghị, cùng với sự phát triển nhanh chóng của số lượng và giao dịch (lên tới 80-90%), ngân hàng phải xây dựng hạ tầng, có sự kết hợp và tích hợp giữa hệ thống ngân hàng và các ngành lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Vấn đề an ninh an toàn cũng cần phải hết sức quan tâm.

Việt Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề