menu
24hmoney

Lĩnh vực: Tài chínhChứng khoán

Giải thích thuật ngữ

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ (Government Bond) là loại trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm huy động vốn cho ngân sách Nhà nước để phục vụ cho các chương trình, dự án đầu tư thuộc phạm vi đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, nhà nước phải trả nợ và thực hiện những quyền lợi cho trái chủ sở hữu trái phiếu chính phủ.

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ

Mệnh giá phát hành trái phiếu Chính phủ được quy định Theo Nghị định 95/2018/NĐ-CP như sau:

Trái phiếu Chính phủ có mệnh giá là một trăm nghìn (100.000) đồng hoặc là bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ được phát hành theo lãi suất cố định, lãi suất thả nổi hoặc lãi suất chiết khấu theo thông báo của Kho bạc Nhà nước.

Lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước quyết định trong khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định.

Những câu hỏi thường gặp về trái phiếu Chính phủ Việt Nam

Q: Những ai được mua trái phiếu Chính phủ?
A: Những chủ thể được quyền mua trái phiếu Chính phủ bao gồm: Đối tượng mua trái phiếu là các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam và các cá nhân, tổ chức nước ngoài. Các tổ chức của Việt Nam không được sử dụng ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.
Q: Mua trái phiếu Chính phủ có lợi gì?
A: Đây là kênh đầu tư ổn định và phù hợp cho những người có vốn thấp và muốn nhận được thu nhập ổn định. Trái phiếu chính phủ có lãi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài ra còn an toàn, ít rủi ro.
Q: Trái phiếu Chính phủ Việt Nam có những hình thức gì?
A: Có 3 hình thức của trái phiếu chính phủ bao gồm: chứng chỉ, bút toán ghi sổ và dữ liệu điện tử. Hình thức trái phiếu tại mỗi đợt phát hành sẽ được chủ thể phát hành quyết định cụ thể.
Q: Trái phiếu được chính phủ bảo lãnh là gì?
A: Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là loại trái phiếu có kỳ hạn từ một năm trở lên, do doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn cho dự án đầu tư theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ và được Chính phủ bảo lãnh.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại