menu
24hmoney

Giải thích thuật ngữ: Quỹ mở

Quỹ mở là một quỹ đầu tư vào một danh mục đang dạng sử dụng tiền của một cộng đồng nhà đầu tư và có thể phát hành số chứng chỉ quỹ không giới hạn. Công ty quản lí quỹ phát hành và thu mua chứng chỉ trực tiếp với nhà đầu tư. Giá của chứng chỉ quỹ biến động theo ngày dựa vào Tổng giá trị tài sản (net asset value). Các quỹ đầu tư tương hỗ (mutual fund, hedge fund, ETF có thể được coi là mô hình của quỹ mở. 

Quỹ mở là mô hình phổ biến hơn quỹ đóng (close-end funds) và thường là các quỹ nhận tiền của các quỹ hưu trí công ty. 

- Các quỹ mở là phương tiện để đầu tư dựa trên tài sản của số đông, cho phép nhà đầu tư đóng thêm tiền và rút tiền ra. 

- Về lí t huyết, quỹ mở có thể có số chứng chỉ quỹ không giới hạn. 

- Các quỹ hoạt động dưới hình thức ETF và quỹ tương hỗ có thể coi là ví dụ của quỹ mở. 

- Chứng chỉ quỹ mở không được giao dịch trực tiếp trên sàn tuy nhiên giá của chứng chỉ quỹ có thay đổi dựa trên giá trị trị tài sản ròng của quỹ vào mỗi ngày. 

Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây

Quỹ mở là gì? Top các quỹ mở uy tín tại Việt Nam hiện nay

1. Quỹ mở là gì? Quỹ mở khác gì với quỹ đóng?

Quỹ mở là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Trước khi tìm hiểu kỹ quỹ mở là gì, bạn cần có kiến thức cơ bản thế nào là quỹ đầu tư. Theo Giáo trình Bài giảng Thị trường Chứng khoán, Đại học Tài Chính - Marketing 2018, Qquỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác. Mỗi nhà đầu tư tham gia vào quỹ sẽ sở hữu một phần trong tổng danh mục đầu tư của quỹ. Việc nắm giữ này được thể hiện thông qua việc sở hữu các chứng chỉ quỹ đầu tư (CCQ). Có rất nhiều hình thức quỹ khác nhau, nhưng nếu phân theo cơ chế huy động vốn, người ta có hai loại là quỹ mở và quỹ đóng.

Quỹ đóng là quỹ phát hành CCQ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn. Quỹ sẽ không thực hiện việc mua lại CCQ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Để tạo thanh khoản, sau khi kết thúc việc huy động vốn (hay đóng quỹ), CCQ quỹ đóng sẽ được đưa lên sàn chứng khoán.

Quỹ mở (open-end) còn được gọi là quỹ tương hỗ (mutual fund) là loại quỹ trong đó người tham gia góp vốn được bán lại CCQ cho chính quỹ để thu hồi vốn đầu tư. Quỹ có nghĩa vụ phải thu lại CCQ của chính quỹ theo giá trị dựa trên cơ sở tính toán giá trị danh mục đầu tư của quỹ tại thời điểm mua lại. Quỹ mở bao gồm các thành phần là: công ty quản lý quỹ, ban đại diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán.

Như vậy, quỹ mở và quỹ đóng có sự khác biệt ở 6 điểm: tính thanh khoản, tính linh hoạt về vốn, khả năng mua bán, phân phối và quy mô quỹ, giá giao dịch và thời gian hoạt động.

Tiêu chí

Quỹ mở

Quỹ đóng

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản cao hơn

Tính thanh khoản thấp hơn

Tính linh hoạt về vốn

Nhà đầu tư được tự động rút hoặc thêm vốn vào quỹ sau thời điểm thành lập quỹ.

Nhà đầu tư không được rút vốn hay thêm vốn sau thời điểm thành lập quỹ.

Khả năng mua bán và phân phối

Mua bán được thực hiện trực tiếp với quỹ.

Được thực hiện qua nhà môi giới

Quy mô quỹ

Quy mô vốn thay đổi linh hoạt

Quy mô vốn ổn định cho đến ngày đáo hạn

Giá giao dịch

Căn cứ theo giá trị tài sản ròng NAV

Căn cứ vào nhu cầu mua bán CCQ trên thị trường

Thời gian hoạt động

Không xác định

Thường có giới hạn và được quy định trong bản cáo bạch

Ví dụ: Bạn có 2 triệu, bạn sẽ mua được 200 CCQ (giá 10.000đ/CCQ của Quỹ mở A). Trong đó, quỹ mở A đầu tư 30% vào cổ phiếu, 50% vào trái phiếu và 20% vào các loại tài sản khác.

Sau 6 tháng nắm giữ, khi có nhu cầu thu hồi vốn đầu tư, bạn bán lại 200 CCQ đã mua cho Quỹ mở A với giá thị trường của danh mục đầu tư tại thời điểm bán NAV là 13.000đ/CCQ. Vậy lợi nhuận ước tính của bạn là 600.000 đồng với lãi suất ước tính là 30%.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm, thuật ngữ về kinh tế, tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản… cùng 24hmoney tại https://24hmoney.vn/v2/wiki

2. Đầu tư quỹ mở khác gì với việc bạn tự đầu tư?

Quỹ mở là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Bạn chỉ cần mua CCQ của quỹ sở hữu danh mục đầu tư vào những cổ phiếu trên là được. Thậm chí, chỉ sở hữu 1 CCQ thôi, là bạn cũng đã sở hữu 1 danh mục các mã cổ phiếu (theo tỷ lệ) trên số vốn đầu tư của mình. Định mức đầu tư vào quỹ mở tại Việt Nam khá thấp, chỉ cần số vốn tầm 2 – 3 triệu đồng. Đây chính là sự tiện lợi khi đầu tư vào quỹ. Chưa kể, với danh mục của quỹ, tỷ trọng các mã cổ phiếu đã được tối ưu, nhằm đạt mức lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất.

Trong khi đó nếu tự đầu tư, bạn thường sẽ không biết cách phân bổ tỷ trọng danh mục đầu tư sao cho tối ưu, mà thường chỉ chia đều cho số vốn mình có. Từ đó, hiệu quả đầu tư của bạn sẽ không cao hay thậm chí dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

3. Các loại quỹ mở

Quỹ mở là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Mỗi loại quỹ mở có lợi nhuận và mức độ rủi ro khác nhau dựa trên danh mục đầu tư. Về cơ bản, có 3 loại quỹ mở để bạn lựa chọn là:

1. Quỹ trái phiếu

Là loại quỹ có mức độ an toàn cao nhất. Các quỹ này đầu tư chủ yếu vào loại có thu nhập cố định (trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp...).

Quỹ trái phiếu có ưu điểm:

 • An toàn vì trái phiếu là chứng khoán ít rủi ro, được đơn vị phát hành ưu tiên thanh toán.
 • Lợi nhuận ổn định với mục tiêu cao hơn lãi suất tiết kiệm 12 tháng khi đầu tư dài hạn.
 • Quỹ mở trái phiếu sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, mong muốn lợi nhuận ổn định trong dài hạn với rất ít rủi ro

2. Quỹ cân bằng:

Là loại quỹ có mức độ an toàn trung bình. Các quỹ này đầu tư vào các tài sản có mức tăng trưởng cao (cổ phiếu, chỉ số chứng khoán…) và các tài sản an toàn (trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…) theo tỷ lệ cân bằng, tùy theo tình hình thị trường. Ví dụ: quỹ đầu tư 50% vào cổ phiếu và 50% vào trái phiếu chính phủ.

Quỹ cân bằng có ưu điểm:

 • Có được lợi nhuận tốt từ những cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng đồng thời giảm thiểu rủi ro nhờ đầu tư vào trái phiếu.
 • Quỹ cân bằng có mức độ rủi ro trung bình, cao hơn quỹ trái phiếu nhưng an toàn hơn quỹ cổ phiếu. Quỹ cân bằng phù hợp với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức vừa phải.

3. Quỹ cổ phiếu

Là loại quỹ có tiềm năng tăng trưởng cao nhất, đồng nghĩa với mức độ an toàn thấp hơn. Các quỹ này đầu tư chủ yếu vào các tài sản có mức tăng trưởng cao (cổ phiếu, chỉ số chứng khoán…). Ví dụ: quỹ đầu tư 80% vào cổ phiếu và 20% vào trái phiếu chính phủ.

Ưu điểm của quỹ cổ phiếu là:

 • Cơ hội lợi nhuận tốt khi đầu tư dài hạn.
 • Tiềm năng lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng của Vn-Index khi đầu tư dài hạn.
 • Quỹ cổ phiếu phù hợp với những nhà đầu tư không ngại mạo hiểm và có khẩu vị rủi ro trung bình đến cao.

Đọc thêm: https://24hmoney.vn/news/co-phieu-bat-dong-san-van-duoc-quy-dau-tu-ua-thich-c1a1072078.html

4. Ưu điểm, khuyết điểm của quỹ mở

Quỹ mở là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Khi chọn lựa đầu tư vào các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhưng cũng sẽ gặp phải một vài hạn chế.

Ưu điểm:

 • Thứ nhất đó là cơ hội lợi nhuận cao nếu bạn đầu tư trong dài hạn.
 • Thứ hai, bạn không cần nhiều thời gian hay công sức theo dõi khoản đầu tư thường xuyên. Khi đầu tư vào quỹ mở, bạn chỉ cần chuyển tiền vào quỹ còn việc đầu tư của quỹ sẽ do các nhà quản lý quỹ là các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp thực hiện.
 • Thứ ba, giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Thông thường, một quỹ mở cổ phiếu sẽ đầu tư vào khoảng 30 đến 100 mã cổ phiếu.
 • Thứ tư, đầu tư quỹ mở có tính thanh khoản cao. Bạn có thể dễ dàng tham gia hay rút vốn đầu tư khỏi quỹ mở ở bất kỳ thời điểm nào. Công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại toàn bộ các CCQ đã được bán với mức giá công bố minh bạch tại thời điểm giao dịch.
 • Thứ năm, bạn có thể đầu tư với số tiền nhỏ. Bạn không cần phải có thu nhập cao mới có thể đầu tư vào quỹ mở mà có thể tham gia vào quỹ mở với mức đầu tư chỉ từ 2 triệu.
 • Cuối cùng, việc tham gia quỹ mở rất đơn giản, nhanh chóng như việc mở một tài khoản ngân hàng, có thể thực hiện giao dịch trực tuyến.

Nhược điểm:

 • Khó nắm bắt nguồn vốn của mình đang được đầu tư vào mảng nào, đầu tư cái gì với lợi nhuận cuối ra sao.
 • Lợi nhuận nhận được sẽ phải chi trả một phần cho công ty quản lý ký quỹ – đơn vị trực tiếp quản lý và đầu tư cho bạn .như phí phát hành CCQ, phí mua lại CCQ, phí quản lý… Trong đó, phí quản lý quỹ thường dao động từ 1% – 2,2%/năm. Ví dụ Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu TCBF có phí quản lý quỹ là 1.2%/NAV/năm; phí mua lại từ 0-1% giá trị lệnh bán tương ứng với thời gian nắm giữ từ 12 tháng trở lên hay dưới 6 tháng.

5. Ai nên đầu tư quỹ mở?

Quỹ mở là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu - 24HMoney

Bạn thắc mắc không biết mình có hợp đầu tư quỹ mở không thì hãy xem xét các khía cạnh sau:

 • Bạn là người mới và không có kiến thức, không có bất kỳ kỹ năng hay kinh nghiệm nào về đầu tư tài chính, đặc biệt là về thị trường chứng khoán.
 • Bạn không có nhiều thời gian để đầu tư, phân tích hay nghiên cứu thị trường mỗi ngày vì còn vướng bận gia đình hoặc công việc full-time.
 • Bạn muốn đầu tư vào loại tài sản nào đó lâu dài nhưng vẫn mang tính linh hoạt cao, dễ dàng thu hồi vốn đầu tư khi có nhu cầu.
 • Có nhu cầu đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro nhưng không có nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ kiến thức đầu tư ở nhiều lĩnh vực.
 • Bạn mong muốn có chuyên gia hỗ trợ, hướng dẫn, đưa ra lời khuyên cho quá trình đầu tư của mình để tối đa hóa lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Đọc thêm: https://24hmoney.vn/news/chuyen-gia-mach-5-nguyen-tac-vang-cho-nha-dau-tu-thang-lon-khi-mua-co-phieu-bat-dong-san-c1a1077199.html

6. Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Để đảm bảo đầu tư đạt hiệu quả cao cần lưu ý các vấn đề sau trước khi rót tiền vào quỹ mở:

 • Chọn hình thức quỹ mở phù hợp với mức phí đầu tư ban đầu từ bao nhiêu tiền, lợi nhuận kỳ vọng trong dài hạn và khẩu vị rủi ro của mình. Ví dụ bạn là người không chịu được rủi ro, mong muốn khoản tiền đầu tư sinh lời ổn định, nhưng vẫn cao hơn lãi ngân hàng thì các quỹ đầu tư trái phiếu là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn là người ưa mạo hiểm, có kỳ vọng vào lãi suất cao thì hãy chọn đầu tư quỹ cân bằng hoặc quỹ cổ phiếu.
 • Lựa chọn công ty quản lý quỹ mở phù hợp, uy tín, an toàn (đã có thời gian hoạt động lâu năm, đa dạng hoạt động đầu tư, đội ngũ chuyên gia nhận định giàu kinh nghiệm với kiến thức, trình độ chuyên môn cao, đã có nhiều dự án đầu tư thành công trong 3-5 năm vừa qua, thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư, trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin, các loại phí của quỹ hợp lý và rõ ràng…).
 • Chọn các dự án đầu tư tiềm năng từ các quỹ. Trong danh mục quỹ mở có rất nhiều dự án khác nhau về cổ phiếu về trái phiếu của nhiều ngành hay công ty khác nhau. Bạn cần tìm hiểu, nhận định, phân tích xem dự án nào phù hợp với tài chính, nhu cầu đầu tư của mình.
 • Theo dõi quá trình đầu tư, xem kỹ kế hoạch và chiến lược đầu tư của quỹ. Hằng ngày bạn cần phải xem báo cáo đầu tư của quỹ. Thông qua hoạt động đầu tư có thể nhận định được quỹ đó đầu tư như thế nào, có hiệu quả hay không để đưa ra quyết định điều chỉnh khi cần thiết.

7.Quỹ mở uy tín tại Việt Nam hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có mà bạn có thể lựa với mệnh giá và số lượng CCQ chào bán rất đa dạng. Cùng 24hmoney tìm hiểu 3 5 Quỹ mở uy tín tại Việt Nam hiện nay:

 

Quỹ mở VCBF (VietcomBank)

Quỹ mở VinaCapital (VCFM)

Quỹ mở Techcombank (iFund)

Sản phẩm

 

 1. Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF
 2. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF
 3. Quỹ Đầu tư Trái phiếu VCBF

 

 

 1. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF)
 2. Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF)
 3. Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF)

 

 

 1. Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF
 2. Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF)
 3. Quỹ trái phiếu FlexiCA$H (TCFF)

 

Ưu điểm

 

 • Có đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu
 • Có quan hệ rộng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước
 • Có tiền đề là công ty chứng khoán VCB, vậy nên tiếp cạnh được các dự án đầu tư tài chính hấp dẫn

 

 

 • Danh mục đầu tư đa dạng, thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau
 • Cung cấp các quỹ đầu tư mở từ cổ phiếu đến trái phiếu
 • Đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng
 • Chuyên viên tư vấn của công ty đứng đầu thị trường
 • Lãi suất đầu tư kỳ vọng lên đến 15%/năm

 

 

 • Thanh khoản tốt
 • Tính an toàn cao
 • Danh mục đầu tư đa dạng
 • Mức đầu tư tối thiểu thấp, chỉ với số vốn từ 10.000 đồng

 

Website

https://www.vcbf.com/

https://wm.vinacapital.com/

https://ifund.com.vn/

Hy vọng với những kiến thức về quỹ mở là gì và thông tin về các quỹ mở uy tín tại Việt Nam hiện nay mà 24hmoney tổng hợp có thể đem đến cho mọi người góc nhìn khái quát về việc đầu tư quỹ mở, cũng như giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn tài chính phù hợp.

Thuật ngữ theo lĩnh vực
Bất động sản

Bất động sản

Ngân hàng

Ngân hàng

Tài chính

Tài chính

Chứng khoán

Chứng khoán

Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857