menu
24hmoney

Lĩnh vực: Ngân hàng

Giải thích thuật ngữ

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng (interbank interest rate) là lãi suất vay vốn của các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) khi các nhà băng thiếu lượng tiền dự trữ tại Ngân hàng Nhà nước (mỗi ngân hàng đều phải duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc theo quy định). Khi lãi suất liên ngân hàng duy trì ở ngưỡng cao phản ánh thanh khoản của hệ thống khá hạn chế, điều này có thể gây áp lực lên lãi suất huy động và cho vay tại thị trường dân cư (thị trường 1).

Ví dụ, nếu một ngân hàng A muốn vay tiền từ ngân hàng B để bù đắp nhu cầu tài chính, thì ngân hàng B sẽ đưa ra một mức lãi suất mà ngân hàng A phải trả khi vay tiền. Tuy nhiên, nếu lãi suất liên ngân hàng tăng lên, ngân hàng B có thể đưa ra mức lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro.

Một số lưu ý liên quan đến lãi suất liên ngân hàng:

  • Lãi suất liên ngân hàng thường được cập nhật và công bố hàng ngày, thể hiện tình hình cho vay trong ngày đó.
  • Lãi suất liên ngân hàng được sử dụng để tính toán lãi suất cho các khoản vay ngắn hạn.
  • Lãi suất liên ngân hàng có ảnh hưởng lớn đến lãi suất cho vay của các ngân hàng.
  • Tình hình kinh tế, chính sách tiền tệ của các quốc gia và tình hình thị trường tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mức lãi suất liên ngân hàng.
  • Lãi suất liên ngân hàng thường được sử dụng như một chỉ số để so sánh giữa các quốc gia về mức độ ổn định tài chính và lợi nhuận của các ngân hàng.
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại