menu
24hmoney

Bài của Nguyễn Minh Hải

Pro
Toàn cảnh sự việc VFS bị kiện - Cái bẫy lớn tuần sau
Kênh chia sẻ kiến thức đầu tư thị trường chứng khoán: Minh Hải Official (Youtube)
Thị trường có 1 phiên giao dịch đi ngược lại với kỳ vọng của đa số NĐT khi mở cửa tăng điểm tốt đầu phiên nhưng lực cung nhanh chóng xuất hiện vào đầu phiên sáng và bán quyết liệt vào nửa cuối phiên chiều với thông tin xoay quanh VFS bị 2 công ty luật ở Mỹ kiện về gian lận chứng khoán. Tâm lý tiêu cực đổ dồn đến cuối ngày khiến VNI đóng cửa gần thấp nhất ngày tại 1101.19 điểm (-2.16%) với thanh khoản cao nhất kể từ đợt cao trào tháng 8.
Toàn cảnh sự việc VFS:
Vào ngày 17/11, có 1 số thông tin lan truyền trên mạng về việc VF bị công ty luật ở Mỹ điều tra có liên quan đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua
(1) VF hiện đang bị 02 công ty Mỹ xem xét điều tra về việc này. Đó là Pomerantz và Gellers
(2) Các công ty này chưa bắt đầu điều tra/khởi kiên Vinfast, mới chỉ trong bước yêu câu cung cấp thông tin. Hiện tại mới đang ở giai đoạn cung cấp thông tin/tìm kiếm thông tin từ các cá nhân để phục vụ điều tra. Đa phần các vụ án tại mỹ chỉ dừng lại ở bước này và không tới mức kiện tụng.
(3) Các công ty luật này là của tư nhân, nên không có tác động được đến HĐKD của VF. Do không thuộc chính phủ Mỹ nên các công ty này không có quyền xử phạt/tác động tới hoạt động kinh doanh của VF.
(4) Các cuộc điều tra kể cả có dấu hiệu thường mất rất lâu để đến bước kiện tụng. Thông thường, tại Mỹ, các cuộc điều tra như thế này sẽ mất 2 - 3 năm mới đến được bước khởi kiện và trong trường hợp như Enron phải mất tận 07 năm. Vì vậy trong ngắn hạn HĐKD của VF chưa bị ảnh hường.
=> Các cuộc điều tra này sẽ chưa có tác động tới VF và hoạt động kinh doanh của Vinfast sẽ không bị ảnh hưởng bởi tin này. Các NĐT đang bị đánh giá quá tiêu cực về thông tin này trong khi cuộc điều tra chỉ mới ở bước thu thập thông tin, chưa có đủ bằng chứng gì cho việc kiện tụng (Hiện tại thì người nội bộ trong doanh nghiệp cũng đã lên tiếng và phủ định sự việc này)
Đáng chú ý, sau khi thông tin này được tung ra thì thị trường đã có mức giảm rất mạnh nhưng đa phần bị tác động bởi nhóm trụ (VIC VHM VRE MSN VCB), nhóm midcaps được dòng tiền chú ý nhiều như (DIG DXG PDR HSG NKG VND SSI) lại cho thấy có lực đỡ rất khỏe
Với diễn biến này, việc thị trường phục hồi trong tuần sau sẽ là rất cao nhưng cá nhân mình đánh giá đã bắt đầu có những rủi ro xuất hiện. Để tìm hiểu rõ hơn rủi ro đó là gì thì mọi người có thể tham khảo video:
Nhà đầu tư lưu ý
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,230.04

(0.00%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,242.08

(0.00%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ